Chính phủ sắp tới của Mexico đồng ý ủng hộ kế hoạch của chính quyền Trump về việc thay đổi chính sách biên giới của Hoa Kỳ, theo đó những người xin tị nạn phải đợi ở Mexico trong khi đơn xin tị nạn của họ được xem xét tại các tòa án Mỹ.

Tờ Washington Post cho biết thông tin này hôm thứ Bảy (24/11), trích dẫn nguồn tin từ các quan chức Mexico và các thành viên cao cấp trong nhóm chuyển giao của Tổng thống đắc cử Andres Manuel Lopez Obrador.

Theo Reuters, phó bộ trưởng nội vụ sắp tới, ông Zoe Robledo cho biết kế hoạch chi tiết về việc này đang được xây dựng tại Mexico. Ông đã xác nhận rằng những người di cư sẽ tiếp tục ở Mexico trong khi đề nghị xin tị nạn của họ được xem xét tại Hoa Kỳ.

Ông Robledo cho biết chính phủ sắp nhậm chức muốn tìm việc làm cho những người di cư trong các lĩnh vực cần nhân công ngắn hạn, chẳng hạn như các nhà máy lắp ráp maquila.

Tổng thống đắc cử Lopez Obrador từng tuyên bố sẽ cố gắng loại bỏ nguyên nhân dẫn tới đoàn người di cư bằng cách tạo thêm việc làm và cải thiện điều kiện sống ở Mexico và Trung Mỹ.

Đổi lại, ông hy vọng Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính phủ Canada sẽ đồng ý giúp thúc đẩy phát triển kinh tế trong khu vực, theo Reuters.

Tổng thống đương nhiệm Enrique Pena Nieto cũng đã tìm cách ngăn chặn dòng người di cư tiến về phía bắc bằng cách cung cấp việc làm cho họ, và đã nhận được sự ủng hộ từ khu vực tư nhân đối với những nỗ lực của ông.

Hàng ngàn người Trung Mỹ đang đi bộ qua Mexico để tới biên giới Hoa Kỳ với hi vọng được tiếp nhận vào xứ sở cờ hoa. Trà trộn trong đó có hàng trăm thành viên của các băng nhóm tội phạm, các nhà chức trách Mỹ lo ngại. 

Mai Lan