Chính phủ Mexico ngày 7/9 đã ra lệnh trục xuất đại sứ Triều Tiên khỏi nước này để phản đối các vụ thử hạt nhân mới nhất của chính quyền Bình Nhưỡng vì vi phạm luật pháp quốc tế và nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, Bloomberg đưa tin.

Theo một thông báo của Bộ Ngoại giao Mexico, Đại sứ Triều Tiên Kim Hyong Gil ” không còn được hoan nghênh” và buộc phải rời khỏi đại sứ quán tại thành phố Mexico trong vòng 72 giờ.

Mexico tuyên bố nước này kịch liệt phản đối hoạt động phát triển hạt nhân của Triều Tiên, gọi đó là mối đe dọa nghiêm trọng cho hòa bình và an ninh của thế giới và là một hiểm họa đang ngày càng lớn đối với khu vực, trong đó có các đồng minh cơ bản của Mexico là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Quyết định của trục xuất đại sứ Triều Tiên của Mexico được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các nước cắt đứt quan hệ ngoại giao và kinh tế với Triều Tiên vì chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Trong chuyến công du Mỹ Latinh vào tháng trước, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng kêu gọi các nước này chấm dứt mọi quan hệ ngoại giao và kinh tế với Triều Tiên.

Mỹ đang muốn Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh hơn đối với Triều Tiên trong cuộc họp đầu tuần tới.

Trong thông báo của mình, Mexico kêu gọi Hội đồng Bảo an cần tiến hành các biện pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên bằng con đường hòa bình.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mexico lưu ý rằng chính phủ của Tổng thống Enrique Pena Nieto chỉ trục xuất đại sứ chứ không chấm dứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên.

Mexico trước đây thường tìm cách tránh các hành động gây ảnh hưởng tới quan hệ ngoại giao, nhưng gần đây đã có động thái lên án chính quyền Triều Tiên và Venezuela như một cách lấy lòng Tổng thống Donald Trump trước lời đe dọa ông có thể dọa xóa bỏ Hiệp định thương mại (NAFTA).

Hạo Nhân

Xem thêm: