Một người phụ nữ Texas đã được phép rời khỏi Mexico sau khi bị giam giữ, do cô đã có tấm lòng chuyển những món quà Giáng sinh cho một trại tị nạn. Những người ở đây đang chờ trong tình trạng lấp lửng ở biên giới, đợi ngày ra tòa án Mỹ để giải quyết đơn xin tị nạn của họ. 

Anamichelle Castellano cho biết cô và một tình nguyện viên khác trong tổ chức phi lợi nhuận của cô đã bị chặn lại hôm thứ Hai (23/12) tại một cây cầu bắc qua Brownsville, Texas tới Matamoros, Mexico, theo bản tin ngày 25/12 của The Guardian. 

Mexico có luật nghiêm ngặt với các trường hợp vào nước này mang theo súng hoặc đạn dược. Thỉnh thoảng có những người Mỹ đi qua biên giới bị bắt vì những luật này. 

Castellano nói cô và con gái 9 tuổi đã ngủ đêm thứ Hai trên một chiếc ghế băng ở văn phòng chính phủ. Cô đã trình bày sự việc vào hôm thứ Ba cho một công tố viên, và cô đã được phép rời đi sau đó vài giờ.

Castellano và chồng, Jehu, điều hành tổ chức phi lợi nhuận có tên Socorro Foundation. Họ nằm trong số những tình nguyện viên cố gắng giúp hàng ngàn phụ huynh và trẻ em đang chờ đợi ở các thị trấn biên giới Mexico để xin tị nạn tại các tòa án di trú của Mỹ.