Tối cao Pháp viện của Mexico đã nhất trí bỏ phiếu tán đồng hợp pháp hóa việc phá thai, trang Daily Caller cho hay.

Trong các cuộc tranh luận bắt đầu từ hôm 6/9, 8 trong số 11 thẩm phán Tối cao Pháp viện Mexico đã lên tiếng bảo vệ việc không hình sự hóa việc phá thai.

Động thái này khiến Mexico trở thành quốc gia Mỹ Latinh đông dân nhất bật đèn xanh cho hoạt động phá thai. 

“Hôm nay là một ngày lịch sử đối với quyền lợi của tất cả phụ nữ Mexico”, Chánh án Tối cao Pháp viện Arturo Zaldivar cho biết trong một tuyên bố, Tờ the New York Times đưa tin . “Đây là bước ngoặt lịch sử đối với quyền lợi của tất cả phụ nữ, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất”.

Đảng Hành động Quốc gia bảo thủ của Mexico đã lên án những lập luận ủng hộ phá thai trước phán quyết của tòa án. Đảng này tuyên bố: “Chúng tôi ủng hộ việc bảo vệ sự sống từ khi thụ thai cho đến khi chết tự nhiên”, đồng thời kêu gọi tăng cường nhiều dịch vụ nhận con nuôi và trợ giúp phụ nữ mang thai hơn.

Hiện tại ở Mỹ Latinh có bốn quốc gia cho phép phá thai trong hầu hết các trường hợp là Cuba, Argentina, Uruguay và Guyana – và 4 trong số 32 thành phố liên bang Mexico đã hợp pháp hóa việc phá thai gồm Oaxaca, Veracruz, Hidalgo và Mexico City.

Tuy vậy, ở một quốc gia Nam Mỹ khác là El Salvador, phụ nữ bị buộc tội phá thai có thể bị truy tố tội giết người hoặc hành hung và phải đối mặt với án tù.Một  nghiên cứu của trung tâm Pew Research năm 2014 cho thấy hầu hết người dân Mỹ Latinh phản đối việc hợp pháp hóa phá thai, gồm: 95% ở Paraguay, 92% ở Guatemala, 89% ở El Salvador, 67% ở Mexico, 49 % ở Chile và 43% ở Uruguay.

Từ Khóa: