Ngày 4/2, Mexico cho biết cảnh sát đã phát hiện gần 200 người di cư không có giấy tờ nhập cảnh từ Trung Mỹ, ở phía Đông Bắc nước này.

Giới chức Mexico nói rằng cảnh sát đã phát hiện và bắt giữ xe tải chở gần 200 người gồm nam giới, phụ nữ và trẻ em di cư bất hợp pháp, theo Reuters.

Cảnh sát cho biết xe tải đã dừng tại một điểm kiểm soát và máy quét phát hiện có người ẩn bên trong. Trong số người bị bắt giữ lần này, 24 trẻ em đã được báo cáo mất tích trước đó.

Mexico bắt giữ gần 200 người di cư bất hợp pháp trốn trong xe tải
Gần 200 người bị nhồi nhét trong chiếc xe tải, nhiều trẻ em bị ngạt thở (ảnh: Viện Di cư Quốc gia Mexico).

Chiếc xe này đi từ 3 quốc gia Trung Mỹ gồm Guatemala, Honduras và El Salvador. 3 người trong số họ bị bắt vì nghi ngờ buôn người.

Cách đây một tuần, 174 người gốc Trung Mỹ bị bắt tại các bang Coahuila và Tamaulipas, Mexico, do không có giấy tờ tùy thân hợp pháp.

Mexico bắt giữ gần 200 người di cư bất hợp pháp trốn trong xe tải
Bức tường biên giới Mỹ – Mexico (ảnh: DPA / PA).

Guatemala, Honduras và El Salvador là những nguồn di dân bất hợp pháp nhập lậu vào Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ trấn áp tất cả những người nhập cư bất hợp pháp và đang đẩy mạnh kế hoạch gây tranh cãi là xây bức tường dọc theo biên giới Mexico.

Trước đó, Bộ An ninh nội địa Mỹ ngày 10/11/2017 cho biết cơ quan này đã bắt giữ 46.195 người nhập cư bất hợp pháp trên tuyến biên giới chung với Mexico, trong khi con số của tháng 9/2017 là 39.501 người và tháng 8/2017 là 37.048 người.

An Yên