Theo BBC, siêu bão cấp độ 5 Patricia sau khi đánh vào Mexico đêm hôm thứ Sáu 23/10 đã nhanh chóng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới vào rạng sáng hôm sau, tuy nhiên chính quyền cảnh báo nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất vì mưa lớn sau bão. 

Patricia là cơn bão lớn nhất từng được ghi nhận khi nó chạm tới đất liền ở bờ tây Mexico. Với sức gió 265km/giờ, cơn bão cày nát những gì nó gặp trong vài giờ đầu đánh vào bang Jalisco, nhưng nhanh chóng mất năng lượng nhờ các dãy núi cao cản gió nhô lên trên bờ biển Thái Bình Dương.

Khoảng 40 căn nhà của làng chài Chamela tại bang Jalisco bị bão Patricia thổi tung. Không có thiệt hại về người do được cảnh báo và chuẩn bị kỹ lưỡng. Người dân trong làng đã sơ tán đến trung tâm trú ẩn cách đó 20km vài giờ trước khi bão đến.

Thiệt hại do bão gây ra không đáng sợ như dự đoán, với nhiều vùng đông dân cư không chịu nhiều ảnh hưởng.

Tại khu nghỉ mát nổi Puerto Vallarta, khoảng 15.000 khách du lịch đã được chính quyền di tản trước tối thứ Sáu. Sáng hôm thứ Bảy, các sân bay quốc tế đã được mở lại, và đường phố đông đúc trở lại.

Theo phóng viên BBC tại hiện trường, Mexico đã thoát khỏi thảm họa thiên nhiên này với một chút may mắn và rất nhiều nỗ lực chuẩn bị.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto viết trên trang Twitter rằng ông cảm ơn những lời cầu nguyện của người dân và thiệt hại của bão Patricia đã giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên ông Pena Nieto cũng nói rằng Mexico chưa thể mất cảnh giác.

Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ (NHC) dự đoán áp thấp nhiệt đới sẽ gây mưa lớn lên tới 50cm, nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất là rất cao.

Các bang như Nayarit, Jalisco, Colima, Michoacan, và Guerrero của Mexico sẽ hứng chịu mưa lớn trong ngày thứ Bảy, NHC thông báo.

Cảnh sát liên bang Mexico cho biết về các vụ sạt lở đất nhỏ đã xảy ra ở bang Colima.

Các khu vực phía nam bang Texas của Mỹ cũng đang có mưa lớn do ảnh hưởng của áp thấp và cường độ mưa có thể sẽ gia tăng do tàn dư của bão Patricia đang di chuyển về phía bắc.

Minh Trí tổng hợp