Melinda Gates là một trong 3 phụ nữ quyền lực nhất năm 2017 do tạp chí Forbes bình chọn. Nhưng ít người biết rằng, tuổi thơ và gia cảnh của bà gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên nhờ sự thông minh, sắc sảo và nghị lực của mình, Melinda Gates đã vượt lên tất cả.

Melinda Gates sinh ngày 15/08/1964 tại Dallas, Texas (Mỹ), trong gia đình lao động trung lưu. Mẹ của bà làm nội trợ tại nhà còn cha là kỹ sư hàng không. Nhà có 4 anh chị em, Melinda phải giúp đỡ gia đình để có tiền thuê nhà và nuôi các em ăn học. Nhà thờ địa phương St.Monica là nơi Melinda Gates thường ghé thăm vào những ngày lễ.

Từ nhỏ Melinda đã rất đam mê máy tính. Khi 16 tuổi, cha bà mang một chiếc máy điện toán của Apple III rất thịnh hành khi đó. Với sự đam mê và thông minh của mình, Melinda đã giúp cha tính toán sổ sách dễ dàng, nhanh chóng. Thậm chí cô cũng rất nghiện chơi game trên các máy tính này.

Bà Melinda cùng chồng tham gia hoạt động tình nguyện. (Ảnh: IDN Times)
Bà Melinda cùng chồng tham gia hoạt động tình nguyện. (Ảnh: IDN Times)

Ngay từ nhỏ Melinda đã thích tham gia các hoạt động xã hội và tình nguyện.

bà Melinda tốt nghiệp thủ khoa trường Ursuline Academy. (Ảnh: Ugouke.com)
Bà Melinda tốt nghiệp thủ khoa trường Ursuline Academy. (Ảnh: Ugouke.com)

Với mong ước được học ngành máy tính ở một trường đại học danh tiếng, Melinda đã cố gắng học tập rất nhiều ngay từ khi còn là học sinh trung học. Năm 1982, bà tốt nghiệp thủ khoa trường Ursuline Academy và đại diện cho học sinh toàn khóa phát biểu tại buổi lễ tổng kết ra trường ở Dallas.

Bà Melinda phát biểu tại lễ tốt nghiệp. (Ảnh: BizLive)
Bà Melinda phát biểu tại lễ tốt nghiệp. (Ảnh: BizLive)

Năm 1986, Melinda tốt nghiệp cử nhân khoa học máy tính, kinh tế và quản trị kinh doanh tại Đại học Duke chỉ sau 5 năm theo học. Năm 1987, bà tốt nghiệp cử nhân văn chương cũng tại Duke. Sau khi tốt nghiệp, Melinda về làm cho Microsoft.

Melinda cùng Bill phát biểu trong lễ trao bằng của đại học Stanford
Melinda cùng Bill phát biểu trong lễ trao bằng của đại học Stanford

Sau khi tốt nghiệp cô được tuyển dụng vào công ty Microsoft. Trong thời gian làm việc ở đây cô là chịu trách nhiệm quản lý và điều hành nhiều dự án quan trọng của công ty như Microsoft Bob, Microsoft Encarta và Expedia.

Chuyến du lịch đầu tiên tới châu Phi của ông bà Gates. (Ảnh: Pulse.ng)
Chuyến du lịch đầu tiên tới châu Phi của ông bà Gates. (Ảnh: Pulse.ng)

Năm 1993 là chuyến du lịch đầu tiên của cặp đôi nổi tiếng này ở châu Phi. Khi đi dạo trên bờ biển Zanzibar, họ đã quyết định phải làm gì đó để bảo vệ những thứ xung quanh mà họ nhìn thấy. Chính vì thế quỹ Bill và Melinda Gates được thành lập.

Ảnh: PinsDaddy
Ảnh: PinsDaddy

Năm 1994, 7 năm sau ngày hẹn hò với Bill Gates, Melinda lên xe hoa với ông chủ Microsoft trong một lễ cưới bí mật được tổ chức ở Hawaiian. Lễ cưới có chi phí lên đến 1 triệu USD.

Ảnh: Lagaceta.com
Ảnh: Lagaceta.com

Vợ chồng Melinda Gates sinh được 3 người con: 2 gái và 1 trai. Con gái lớn Jennifer Katharine Gates sinh năm 1992 và lần lượt Rory John Gates sinh năm 1999, Phoebe Adele Gates năm 2002.

Trong một buổi dã ngoại của công ty, giám đốc Bill Gates đã ngỏ lời hẹn hò với Melinda trong 2 tuần. Bà đã từ chối vì lời lẽ của Bill Gates khi đó không tự nhiên và không đủ thuyết phục. Tuy nhiên sau một giờ sau đó Melinda đã bị chinh phục bởi sự chân tình của vị giám đốc và đã đồng ý. Sau đó cặp đôi tiếp tục làm việc cùng nhau và yêu cầu đồng nghiệp và các thành viên trong gia đình tôn trọng sự riêng tư.

Ảnh: view inews.qq.com
Ảnh: view inews.qq.com

Con cái của gia đình Melinda Gates đã từng đến châu Phi nhiều lần khi tham gia các chương trình từ thiện cùng cha mẹ mình. Năm 2014, Gates và cô con gái lớn đã có mặt tại Tanzania. Gia đình Melinda Gates luôn xây dựng một nền giáo dục tuyệt vời cho các con của họ.

Ảnh: Pinterest
Ảnh: Pinterest

Năm 2014, Melinda tham gia nói chuyện với các sinh viên tại Stanford. Bà đã đưa ra nhiều lời khuyên ý nghĩa cho sinh viên. Trong đó bà khuyên các bạn trẻ đừng lo thất bại, vì sau mỗi thất bại sẽ thành công hơn. Bà luôn là người đi đầu về giáo dục, chăm sóc sức khỏe và đặc biệt rất quan tâm đến các vấn đề về phụ nữ, trẻ em, bình đẳng trên khắp thế giới.

Tháng 11/2016, Melinda đã được Tổng thống Obama trao tặng Huân chương Tự do, giải thưởng dân sự cao quý nhất tại Mỹ. Giải thưởng tôn vinh những người chăm lo đến sức khỏe cộng đồng và những người nghèo đói ở Mỹ và trên toàn thế giới.

Trong công bố mới nhất của tạp chí nổi tiếng Forbes, Melinda Gates là một trong 3 phụ nữ quyền lực nhất thế giới sau Thủ tướng Đức Angela Merkel, và Thủ tướng Anh Theresa May. Mặc dù là vợ của người giàu nhất thế giới Bill Gates nhưng Melinda Gates rất nhẹ nhàng và quan tâm đến mọi người. Vì thế bà cũng là người phụ nữ quyền lực và tạo được uy tín lớn nhất nước Mỹ.

L.H