Máy bay Trung Quốc đã xâm phạm không phận phía Tây Nam Đài Loan sáng nay.

Lực lượng Không quân Trung Quốc (PLAAF) từ giữa tháng Chín đến nay liên tục quấy rối không phận Đài Loan. Đáp lại thách thức ấy, ngoài việc phát sóng để xua đuổi, Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng có kế hoạch tiến hành các cuộc tập trận ở các vùng biển xung quanh. Tuy nhiên, chiến đấu cơ bên phía Trung Quốc vẫn không vì vậy mà chấm dứt hành vi quấy rối.

Sáng nay (7/10), khi chiến đấu cơ Trung Quốc xâm nhập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan, phía Đài Loan đã phát sóng yêu cầu chiến đấu cơ Trung Quốc ra khỏi không phận Đài Loan. Đáp lại, bên Trung Quốc đã gọi Đài Loan là “địa khu Đài Loan”, và cho biết họ đang tiến hành “huấn luyện định kỳ”. Đây là lần đầu tiên chiến đấu cơ bên phía Trung Quốc trả lời phát sóng trong năm nay, theo Liberty Times.

Theo hồ sơ phát sóng và quỹ đạo, vào lúc 5h20 sáng nay (7/10), máy bay quân sự của Trung Quốc lại xâm phạm Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan ở độ cao 7.000 mét. Bộ Quốc phòng Đài Loan đưa ra tín hiệu cảnh cáo theo thường lệ, “Đây là radio của Không quân Trung Hoa Dân Quốc, chiến đấu cơ Trung Cộng đang ở độ cao 7.000 mét trong phạm vi Vùng nhận dạng phòng không Đài Loan. Chú ý! Các vị đã xâm nhập ADIZ của chúng tôi, ảnh hưởng đến an toàn bay của chúng tôi, vậy nên hãy lập tức quay đầu rời đi!” Cùng lúc đó, ba máy bay tiếp dầu KC135 của Không quân Mỹ đang từ Biển Đông trở về đi qua eo biển Ba Sĩ, thành lập đội hình trở về căn cứ Kadena.

Có điều tình hình lần này đã khác so với trước đây, sau khi Bộ Quốc phòng Đài Loan phát sóng xua đuổi sáng nay, quân đội phía Trung Quốc lần đầu tiên đã đưa ra phản ứng: “Địa khu Đài Loan, tôi là Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc, tôi đang tiến hành huấn luyện định kỳ. Xin đừng can thiệp vào hoạt động bình thường của tôi! Địa khu Đài Loan! Tôi là Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc và tôi đang tiến hành huấn luyện định kỳ. Xin đừng can thiệp vào các hoạt động bình thường của tôi!”.

Ông Từ – người quản lý trang “Không phận Tây Nam Đài Loan”, đã phân tích hồ sơ lâu năm và chỉ ra rằng, trước đây nội dung phản hồi chỉ nghe thấy “đang chấp hành nhiệm vụ”, chứ chưa từng nghe qua “đang tiến hành huấn luyện”, và đây chính là lần đầu tiên phía quân đội Trung Quốc gọi thẳng Đài Loan là “địa khu Đài Loan”, rõ ràng Trung Quốc đã coi vùng trời phía Tây Nam Đài Loan là của riêng mình, ngược lại họ còn cho rằng việc Không quân Đài Loan xua đuổi là hành vi can nhiễu, tình thế ngày càng ép sát như vậy quả thật rất đáng chú ý.