Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân Đài Loan hôm 4/10 cho biết một máy bay săn ngầm Y-8 của Trung Quốc tiếp tục xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) phía tây nam hòn đảo.

Theo Taiwan News, lực lượng Không quân đã ngay lập tức điều động các tiêm kích đến khu vực, phát các thông điệp vô tuyến và triển khai các hệ thống tên lửa phòng không để theo dõi và giám sát chiếc máy bay Trung Quốc.

Đây là lần thứ ba trong tháng 10 máy bay Trung Quốc xâm nhập Đài Loan và là lần thứ 11 kể từ ngày 16/9. Hôm 3/10, một máy bay săn ngầm Y-8 tiến vào ADIZ phía tây nam hòn đảo. Nhân dịp quốc khánh 1/10 của ĐCSTQ, Bắc Kinh cũng điều máy bay xâm nhập Đài Loan.

Căng thẳng hai bờ eo biển leo thang sau khi Mỹ cử Thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach đến hòn đảo. Trong tháng 9, Trung Quốc nhiều lần triển khai tiêm kích, oanh tạc cơ diễn tập quanh Đài Loan.

Reuters đưa tin, Bộ Quốc Phòng Đài Loan ngày 21/9 thông báo thay đổi quy tắc giao chiến, cho phép binh sĩ tự vệ và phản công trong bối cảnh “bị quấy rối và đe doạ”, nhưng yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt quy định tránh làm leo thang căng thẳng với Bắc Kinh.