Ngày 11/8, giới chức Indonesia cho biết, một chiếc máy bay thương mại hạng nhẹ chở 9 người đã mất liên lạc khi bay qua khu vực miền núi thuộc tỉnh Papua, miền Đông nước này.

Chiếc Pilatus PC-6 Porter do Thụy Sĩ sản xuất, thuộc sở hữu của Dimonim Air, mất liên lạc với kiểm soát không lưu sau khi khởi hành khoảng 40 phút, theo Straits Times.

Máy bay chở theo 2 phi công và 7 hành khách, trong đó có 1 trẻ em, đang trên hành trình từ Tanah Merah, quận Boven Digul tới Oksibil, thủ phủ của huyện Pegunungan Bintang, tỉnh Papua, giáp Papua New Guinea.

“Dân làng Okatem báo cáo, họ nghe thấy một tiếng gầm lớn từ máy bay, sau đó là một tiếng nổ lớn”, cảnh sát trưởng huyện Bintang Michael Mumbunan nói với AFP.

Máy bay thương mại chở 9 người mất tích ở Indonesia
Giới chức địa phương vạch kế hoạch tìm kiếm máy bay mất tích. (Ảnh: AFP)

Giới chức địa phương đã gửi một đội tìm kiếm tới các địa điểm được khoanh vùng trong khu vực để tìm kiếm chiếc máy bay mất tích, nhưng sẽ phải mất 3 giờ để tới được nơi nghi là máy bay đã rơi.

Indonesia phụ thuộc rất nhiều vào vận tải hàng không để kết nối hàng nghìn hòn đảo, nhưng mức độ an toàn hàng không của nước này chưa cao và từng xảy ra nhiều vụ tai nạn gây thương vong lớn trong những năm gần đây.

Papua là khu vực đặc biệt khó tiếp cận. Máy bay cũng là phương tiện thực tế duy nhất để tiếp cận nhiều khu vực miền núi và rừng rậm ở tỉnh này.

Hồi tháng 7/2017, 5 người thiệt mạng sau khi một chiếc máy bay cỡ nhỏ rơi gần Wamena, tỉnh Papua. Tháng 8/2015, một chiếc máy bay thương mại thuộc hãng vận tải Indonesia Trigana gặp tai nạn tại Papua do thời tiết xấu, khiến toàn bộ 54 người trên máy bay thiệt mạng.

An Yên