Theo Reuters, một chiếc máy bay chở khách của hãng Flydubai, bay từ Dubai đến miền nam nước Nga, bị rơi trong lúc hạ cánh xuống sân bay Rostov-on-Don vào ngày hôm qua (19/3), khiến tất cả 62 người trên đó thiệt mạng.

Bộ Các Tình huống khẩn cấp Nga cho biết tổng cộng 55 hành khách trên chiếc máy bay Boeing 737-800 gặp nạn, mang số hiệu 981 của hãng hàng không giá rẻ Flydubai, đều là người Nga. Tuy nhiên, Flydubai công bố danh sách quốc tịch của các hành khách, gồm 44 người Nga, 8 người Ukraine, hai người Ấn Độ và một người Uzbekistan.

Ngoài ra, chỉ có một thành viên người Nga trong tổng số 7 thành viên phi hành đoàn.

Vụ tai nạn xảy ra vào lúc khoảng 3h50 sáng (giờ địa phương) tại vùng Rostov-on-Don, khu vực cách thủ đô Matxcơva khoảng 1.078 km.

Giới chức Nga cho biết cả hai hộp đen của máy bay đều được tìm thấy và không bị hư hại. Việc phân tích dữ liệu hộp đen đang tiến hành và sẽ sớm có kết luận về nguyên nhân vụ tai nạn.

Theo Tổ chức An toàn Hàng không, có trụ sở tại Mỹ, thì có gió mạnh lúc xảy ra tai nạn với tốc độ lên đến 43 km/giờ.

Thông tin ban đầu cho biết do thời tiết xấu nên máy bay không thể hạ cánh được ở lần đầu tiên. Khi cố gắng hạ cánh lần thứ hai thì gặp tai nạn.

Hãng tin Interfax dẫn một nguồn tin cho hay: “Máy bay lượn nhiều vòng trên không trong vòng hai giờ, cạn nhiên liệu và cố gắng hạ cánh lúc 3h30. Lần cố gắng hạ cánh này đã biến thành thảm họa.” Trong khi đó, chuyên gia hàng không Mary Schiavo nói với CNN rằng radar cho thấy máy bay đã bay ba vòng lớn trên khu vực sân bay trước khi rơi. Bà Schiavo nói rằng, “Tầm nhìn kém có lẽ là manh mối lớn nhất trong vụ tai nạn. Nhưng đường băng có đèn sáng chỉ dẫn cho máy bay và máy bay cũng có hệ thống chỉ dẫn hạ cánh.” Theo bà Schiavo, việc bay ba vòng trước khi hạ cánh lần hai có thể do phi công bị mất phương hướng khi tìm cách tiếp cận đường băng.

Ông Ghaith Al-Ghaith, Giám đốc điều hành của hãng hàng không FlyDubai, cho biết chiếc máy bay gặp nạn được sản xuất hồi năm 2011 và được bảo dưỡng gần nhất hôm 21/1 năm nay. Cả cơ trưởng và cơ phó điều khiển máy bay đều là những phi công giàu kinh nghiệm với hơn 5.000 giờ bay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, và nói cần phải ưu tiên việc hỗ trợ thân nhân những người thiệt mạng.

Ban Mai tổng hợp

Từ Khóa: