Chuyến bay của hãng hàng không Ethiopia Airlines bị rơi ngay sau khi cất cánh từ thủ đô Ethiopia vào sáng Chủ nhật (10/3), đã làm thiệt mạng tất cả 157 người trên máy bay, theo SCMP.

Phi công của chiếc Boeing 737 MAX 8, đã cảnh báo qua các hệ thống điều khiển về và muốn đưa máy bay quay trở lại, người đứng đầu hãng hàng không Ethiopia cho biết, theo Reuters. 

Hãng hàng không đã cho biết, trên chiếc máy bay rơi có 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn. Chiếc máy bay đã bị rơi sau 6 phút rời Addis Ababa để đến thủ đô Nairobi, Kenya. Vụ tai nạn xảy ra tại khu vực cách thủ đô Addis Ababa của Ethiopia 62km về phía Đông Nam, lúc 8:44 sáng.

Hãng hàng không Ethiopia thuộc sở hữu nhà nước, được coi là hãng hàng không được quản lý vận hành tốt nhất ở lục địa, với tham vọng trở thành cửa ngõ vào lục địa. 

Đài truyền hình nhà nước EBC cho biết, tất cả hành khách với 33 quốc tịch đều bị thiệt mạng trong vụ tại nạn, bao gồm người Kenya, Canada, Trung Quốc, Mỹ, Ethiopia, Ý, Pháp, Anh, Ai Cập, Ấn Độ, Slovaki và những người quốc tịch khác. Những hành khách mang hộ chiếu từ 32 quốc gia. 

Trong số những người thiệt mạng có các thành viên thuộc Liên Hợp Quốc, hãng hàng không cho biết. 

 

Nhân viên Hội Chữ thập đỏ tại địa điểm gặp nạn. (Ảnh: AFP)

Trong số những hành khách thiệt mạng, Kenya có số thương vong lớn nhất với 32 người, Canada có 18 người, Ethiopia có 9 người, sau đó là Ý, Trung Quốc và Hoa Kỳ có 8 người, ông Tewolde GebreMariam, CEO hãng hàng không cho biết.

Anh và Pháp đều có 7 người trên máy bay, 6 người Ai Cập, 5 người Hà Lan và 4 người Ấn Độ, 4 người có hộ chiếu Liên Hợp Quốc.

CCTV cho biết có 8 người Trung Quốc trên máy bay, trong đó có một người từ Hồng Kông, theo danh sách được cung cấp bởi đại sứ quán Trung Quốc ở Kenya.

Ông Tewolde GebreMariam, CEO của Tập đoàn Etopian Airlines đang kiểm tra một chiếc Boeing 737 Max 8 mới, cùng loại với máy bay đã bị rơi ở Ethiopia vào ngày 10/3/2019, tại Sân bay Quốc tế Bole ở Addis Ababa vào tháng 7/2018. (Ảnh: EPA)

Văn phòng thủ tướng Ethiopia đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới các gia đình. “Lời cầu nguyện của tôi dành cho tất cả các gia đình và cộng sự của những người trên chuyến bay”, Tổng thống Kenya, ông Uhuru Kenyatta nói, trong khi nhiều người dân Kenya đã chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.

Mọi người chờ đợi thông tin về chuyến bay ET 302 của hãng hàng không Etopian Airlines tại sân bay quốc tế Jomo Kenyatta ở Nairobi vào ngày 10/3/2019. (Ảnh: Reuters)

Những thành viên trong gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của hành khách đang lo lắng chờ đợi tin tức tại sân bay quốc tế Jomo Kenyatta.

Nhã Phúc