Ba máy bay quân sự của Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận diện phòng không Đài Loan (ADIZ) vào hôm thứ Ba (12/1). Đây là lần xâm nhập lần thứ 9 trong tháng này.

Trong số các máy bay này có một máy bay tác chiến chống ngầm (ASW) Thiểm Tây Y-8 của Lực lượng Không quân Giải phóng Nhân dân (PLAAF), một máy bay tác chiến điện tử Thiểm Tây Y-8 và một máy bay do thám Thiểm Tây Y-8. Những tiêm kích này đã xâm nhập vào góc phía Tây Nam vùng Nhận dạng phòng không của Đài Loan, theo Bộ Quốc phòng Đài Loan.

Máy bay Thiểm Tây Y-8 ASW của Trung Quốc bay vào ADIZ Đài Loan hôm 12/1 (ảnh: Bộ Quốc phòng/ Taiwan News).

Quân đội Đài Loan đã nhanh chóng huy động chiến đấu cơ, phát đi cảnh báo vô tuyến điện và triển khai hệ thống tên lửa phòng không để theo dõi các máy bay Trung Quốc.

Kể từ giữa tháng 9 năm ngoái, Trung Quốc đã thường xuyên điều tiêm kích bay vào ADIZ của Đài Loan và chủ yếu nhắm vào góc Tây Nam của khu vực này. Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng Đài Loan, máy bay của Trung Quốc đã bị phát hiện xâm nhập ADIZ 19 lần vào tháng 12, 22 lần vào tháng 11 và 22 lần vào tháng 10.

Bộ Quốc phòng Đài Loan công bố biểu đổ đường bay của máy bay Trung Quốc hôm 12/11 (ảnh: Taiwan News).

Theo một báo cáo năm 2020 về Trung Quốc do Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Quốc gia (INDSR) của Đài Loan công bố, từ ngày 1/1 đến ngày 30/11 năm ngoái, máy bay quân sự Trung Quốc đã xâm phạm ADIZ của Đài Loan trong vòng 91 ngày. Trong cả năm 2020, máy bay của quân đội Trung Quốc đã thực hiện khoảng 380 chuyến bay vào vùng nhận dạng của Đài Loan, theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Shih Shun-wen.