Một chiếc máy bay quân sự Trung Quốc bị tố cáo đã xâm nhập khu vực nhận diện phòng không của Hàn Quốc mà không thông báo hôm thứ Bảy (28/4). Trung Quốc đã leo thang hành vi vi phạm khu vực nhận diện phòng không của Hàn Quốc nhiều lần trong năm 2017, theo báo cáo của Korea Herald.

Máy bay do thám nói trên đã xâm nhập vào khu vực này từ phía Tây Bắc của Ieodo, một đảo đá chìm phía Nam đảo Jeju, sau đó đổi hướng về phía Đông đảo Ulleungdo trước khi quay trở lại phía Nam và trở về theo đường cũ. Nó đã ở lại khu vực nhận diện của Hàn Quốc trong khoảng 4 giờ.

Vùng nhận diện phòng không là không phận mà một quốc gia xác định, định vị và kiểm soát các máy bay nước ngoài vì an ninh của quốc gia đó. Khu vực này giúp quốc gia đó có nhiều thời gian hơn để phản ứng với các máy bay thù địch. Theo thông lệ quốc tế, bất kỳ máy bay nào cũng phải đưa ra thông báo trước 24 giờ và nhận được sự cho phép mới có thể đi vào khu vực nhận diện phòng không. Tuy nhiên, Trung Quốc đã coi thường quy ước này.

Trung Quốc đã vi phạm không phận Hàn Quốc 3 lần trong năm nay, bao gồm cả vụ việc mới đây nhất. Vào tháng 1, Trung Quốc đã vi phạm khu vực này 10 ngày trước khi khai mạc Thế vận hội mùa đông PyeongChang. Vào tháng 2, Trung Quốc tiếp tục làm như vậy khi Hàn Quốc chuẩn bị bí mật gửi các phái viên đến Triều Tiên để sắp xếp một hội nghị thượng đỉnh.

Đáng lưu ý, hành vi vi phạm của Trung Quốc đã trở nên táo bạo hơn. Vào ngày 27/2, một chiếc máy bay của Trung Quốc đã bay giữa đảo Ieodo và đảo Jeju. Vào ngày 29/1, một chiếc máy bay quân sự Trung Quốc bay về phía Bắc cách 120 km về phía Nam của đảo Ulleungdo, nhưng vào tháng 2 vừa qua, nó đã bay cách xa hơn 30 km về phía Bắc của hòn đảo này ở Biển Đông.

Vụ xâm phạm không phận mới nhất xảy ra 1 ngày sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, và sự chú ý giờ đây đã chuyển sang một hội nghị thượng đỉnh lịch sử sắp tới giữa Mỹ và Triều Tiên.

Trung Quốc có nhiều mối quan tâm với sự ấm lên trên bán đảo Triều Tiên (Ảnh: Rodina.news)

Korea Herald nhận định: Quân đội Trung Quốc dưới quyền kiểm soát của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Vì vậy, rõ ràng việc nhiều lần vi phạm không phận Hàn Quốc gần đây không phải là hoạt động đào tạo bay đơn giản như Bắc Kinh tuyên bố, mà là hành động mang một thông điệp.

Trung Quốc lo lắng về việc bị ngồi ngoài trong quá trình thiết lập một chế độ hòa bình trên bán đảo này. Khi một hội nghị thượng đỉnh giữa hai miền Triều Tiên và Hoa Kỳ dự kiến ​​vào tháng 6 hoặc tháng 7, có khả năng cao Bắc Kinh muốn làm tăng sự hiện diện bá quyền của họ trong vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Bỏ qua khu vực nhận diện phòng không bởi Hàn Quốc là một trong những cách để thể hiện sức mạnh của Trung Quốc. Việc vi phạm khu vực này là một động thái có chủ ý nhằm đạt được mục tiêu dài hạn của họ trong việc đưa bán đảo Triều Tiên vào trong phạm vi ảnh hưởng của Trung Quốc.

Trên bề mặt, Trung Quốc ủng hộ Tuyên bố Bàn Môn Điếm (Panmunjeom), nhưng họ cũng có nhiều mối quan tâm.

Tình hình thay đổi nhanh chóng của bán đảo Triều Tiên được thúc đẩy bởi các cuộc đàm phán liên quan đến Hàn Quốc, Triều Tiên và Hoa Kỳ. Một số chuyên gia thậm chí còn suy đoán rằng ảnh hưởng của Trung Quốc đối với vấn đề Triều Tiên sẽ suy yếu.

Từ quan điểm quân sự, thói quen vi phạm của Trung Quốc đối với không phận Hàn Quốc có thể liên quan đến kế hoạch của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để biến quốc gia của ông thành một cường quốc quân sự. Máy bay quân sự của Trung Quốc vào khu vực này mà không cần thông báo khoảng 60 lần trong năm 2016 và gần 70 lần trong năm 2017.

Bắc Kinh có thể đang tìm cách kiểm tra sự sẵn sàng phòng thủ của không phận Hàn Quốc hoặc trật tự của Đông Bắc Á trong bối cảnh mối quan hệ ấm lên trên bán đảo Triều Tiên. Chiếc máy bay có thể đã vào khu vực này để do thám các bài tập quân sự của Hàn Quốc – Hoa Kỳ hoặc tìm hiểu sự xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc.

Một chiếc máy bay quân sự của Trung Quốc có mục đích gì khi bay vào không phận chỉ cách thành phố Gangneung 74 km trên bờ biển tỉnh Gangwon? Trung Quốc là một siêu cường đặt trọng tâm lớn vào quyền bá chủ. Một ngày nào đó, quyền bá chủ của nó có thể trở thành mối đe dọa đối với Hàn Quốc, tương tự như mối đe doạ từ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, Korea Herald nhận định.

Tờ báo này khuyến nghị: Chính phủ Seoul phải đối phó với vấn đề này một cách nghiêm túc và nghiêm khắc để ngăn chặn sự tái diễn của vụ việc. Trong khi đó, Trung Quốc nên hành động theo đúng tình trạng vốn có của nó như là một trong hai nước siêu cường.

Minh Đức