Hàn Quốc đã triệu tập đại sứ Trung Quốc vào thứ ba 27/2 để khiếu nại một chiếc máy bay quân sự Trung Quốc vào lãnh thổ phòng không của Hàn Quốc, đây là vụ việc xảy ra lần thứ hai trong năm nay, theo Reuters.

Máy bay của Trung Quốc đã bay hơn 4 giờ trong khu vực được xác định thuộc không phận của Hàn Quốc (KADIZ) hôm thứ ba, khiến Hàn Quốc phải đưa nhiều máy bay chiến đấu để theo dõi, một quan chức quốc phòng Hàn Quốc nói với Reuters.

Đại sứ Trung Quốc Qiu Guohong đã nói chuyến bay của phi cơ này đã “không may” bay vào không phận Hàn Quốc và kêu gọi sẽ ngăn chặn những trường hợp tương tự xảy ra lần nữa.

Ba quan chức khác của Trung Quốc có trụ sở tại Hàn Quốc đã được triệu tập tới Bộ Quốc phòng trước ngày xảy ra sự cố, xảy ra gần hòn đảo Ulleungdo của Hàn Quốc ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này.

máy bay quân sự của Trung Quốc
Yonhap đưa tin, quân đội Hàn Quốc cho biết, ngày 29/1, một máy bay quân sự của Trung Quốc đã tiến vào Vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ) mà không thông báo trước. (Ảnh: Sina)

Giới chức quân đội Hàn Quốc cho hay, chiếc máy bay này là “chuyến bay đe dọa” và “bất cứ hành động nào khác có thể gây ra xung đột đột ngột”.

Giới chức Trung Quốc nói với quân đội Hàn Quốc rằng các hành động của máy bay này là một phần của các bài thao diễn quân sự thường xuyên.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không lập tức đưa ra bình luận khi được yêu cầu.

Một máy bay quân sự Trung Quốc đã vào KADIZ vào ngày 29/1, trong khi hai trường hợp tương tự đã được quan sát vào năm 2017.

Minh Đức