Máy bay quân sự Pakistan đã gặp sự cố ngay trên một khu dân cư ngày 30/7, làm 12 thường dân và 5 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng, theo Aljazeera.

Một chiếc máy bay của quân đội Pakistan đang trong chuyến bay huấn luyện đã đâm vào các ngôi nhà gần thành phố Rawalpindi, làm ít nhất 17 người thiệt mạng. Các đám cháy, nhà cửa bị thiêu rụi và mảnh vỡ máy bay nằm rải rác trong làng Mora Kalu ở ngoại ô Rawalpindi sau vụ việc trước bình minh hôm thứ Ba.

Quân đội và cảnh sát đã phong tỏa khu dân cư để tìm kiếm mảnh vỡ máy bay và bằng chứng phục vụ điều tra, sau khi các nỗ lực cứu hộ kết thúc. Năm binh sĩ, bao gồm hai phi công quân đội, và ít nhất 12 thường dân đã thiệt mạng, quân đội Pakistan cho biết trong một tuyên bố.

Farooq Butt, một viên chức của tổ chức cứu thương nhà nước cho biết có 15 người khác bị thương và số người chết có thể tăng do một vài người bị thương đang trong tình trạng rất nguy kịch. “Chúng tôi đã chuyển tất cả các thi thể và người bị thương đến bệnh viện”, ông nói với hãng tin Associated Press. “Hầu hết các nạn nhân đều bị bỏng và trong số những người chết có cả trẻ em”.

Người dân cho biết họ tỉnh dậy khi nghe thấy tiếng nổ lớn và nhìn thấy mảnh vỡ của một chiếc máy bay đang cháy gần nhà của mình. Sau đó, họ cũng nhìn thấy máy bay trực thăng của quân đội bay lơ lửng trên khu vực xảy ra tai nạn.

“Tôi thức dậy bởi âm thanh của một vụ nổ lớn. Tôi bước ra khỏi nhà và nhìn thấy đám cháy, chúng tôi đã chạy đến địa điểm này”, Mohammad Sadiq nói với AFP. “Mọi người đang la hét. Chúng tôi đã cố gắng giúp đỡ họ nhưng ngọn lửa quá cao và dữ dội, vì vậy chúng tôi không thể làm gì. Người chết bao gồm bảy thành viên của một gia đình và hầu hết trong số họ đã bị thiêu cháy”.

Mohammad Mustafa, một người dân khác cho biết nhà của em gái ông đã bị máy bay đâm vào trong vụ tai nạn. “Em tôi cùng chồng và ba đứa con của họ đã thiệt mạng khi máy bay đâm vào nhà họ”, ông nói với AP trong khi đang khóc nức nở gần căn nhà bị hư hỏng nặng của em gái mình. Mustafa cho biết lực lượng cứu hộ và quân đội đã nhanh chóng tiếp cận khu vực sau vụ tai nạn.

Người dân cho biết họ tỉnh dậy khi nghe thấy tiếng nổ và nhìn thấy mảnh vỡ của một chiếc máy bay đang cháy. (Ảnh: Anjum Naveed/AP)

Abdul Rehman, một bác sĩ y khoa, cho biết ít nhất ba ngôi nhà bị hư hỏng nặng và thi thể của các phi công đã được tìm thấy.

Quân đội Pakistan cho biết chiếc máy bay đang bay huấn luyện như thường lệ khi nó bị rơi, nhưng không đưa ra thông tin về nguyên nhân vụ tai nạn.

Quân đội Pakistan đã cảnh giác tối đa kể từ tháng 2 khi Ấn Độ tiến hành một cuộc không kích vào Pakistan, trả đũa cho vụ các chiến binh nước này đã nhận trách nhiệm cho vụ đánh bom tự sát giết chết 40 binh sĩ Ấn Độ ở khu vực Kashmir do Ấn Độ quản lý.

Pakistan lúc đó cũng đã đáp trả và bắn hạ hai máy bay của không quân Ấn Độ. Một phi công Ấn Độ đã bị bắt và sau đó được thả ra trong lúc căng thẳng giữa hai bên đã giảm nhiệt. 

Đã có rất nhiều máy bay và máy bay trực thăng của Pakistan gặp sự cố trong những năm qua. Năm 2016, một chiếc máy bay của hãng hàng không quốc tế Pakistan đã bốc cháy sau khi một trong hai động cơ máy bay bị hỏng khi đang bay từ miền bắc Pakistan đến Islamabad, khiến hơn 40 người thiệt mạng. Thảm họa hàng không lớn nhất trên đất Pakistan là vào năm 2010, khi một chiếc Airbus 321 do hãng hàng không tư nhân Airblue điều hành bay từ Karachi đã rơi xuống những ngọn đồi bên ngoài Islamabad khi đang hạ cánh, làm toàn bộ 152 người trên máy bay thiệt mạng.