Nga đang thể hiện một chiến lược lớn hơn với Mỹ?

Người phát ngôn của Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ nói với hãng tin CNN ngày 21/4 rằng, họ đã phát hiện máy bay quân sự Nga bay gần bờ biển Alaska 4 lần trong những ngày qua.

Hai lần phát hiện gần nhất xảy ra vào cuối ngày thứ 4 và thứ 5 vừa qua, trong đó lần đầu là máy bay tuần tra IL-38, còn lần 2 là máy bay ném bom Tu-95.

Cho dù máy bay Nga chưa vào vùng không phận của Mỹ nhưng Phòng không Bắc Mỹ đã cử các máy bay ra chặn lại.

Hôm thứ 5 vừa qua, máy bay ném bom của Nga đã vào Vùng nhận dạng phòng không Alaska. Vùng này là khu vực không phận quốc tế, bao gồm Mỹ và Canada, là vùng đệm cho phép nhận dạng các máy bay đang hướng đến khu vực Bắc Mỹ.

Các chuyến bay này của Nga tuy không gây các đe dọa quân sự thực sự, nhưng các quan chức quân sự Mỹ đang chú ý về tần suất cao xảy ra trong tuần qua.

Một quan chức cho CNN biết đây có thể là “một thông điệp chiến lược”. Hoạt động này chưa từng xảy ra từ năm 2015 cho đến gần đây, vì vậy tần suất cao trong tuần qua cho thấy “sự bất thường”.

Một phần của chiến lược lớn hơn

Về phía Nga, Bộ Quốc phòng nước này nói, họ “thường xuyên thực hiện các nhiệm vụ tuần tra trên các vùng biển Bắc Cực, Đại Tây Dương, Biển Đen và Thái Bình Dương”.

Đồng thời, “tất cả các nhiệm vụ đó được thực hiện tuân theo các quy định quốc tế và tôn trọng các biên giới quốc gia”.

Nhưng theo cựu nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Howard Stoffer, các hoạt động tuần qua cho thấy một nỗ lực lớn hơn của Tổng thống Nga Putin nhằm “chứng tỏ Nga đang quay lại cuộc chơi”.

Ông Stoffer nói rằng, “Trò mèo vờn chuột này đang diễn ra”, và Putin “đang cho Mỹ thấy rằng Nga đang có mặt ở mọi nơi và đang mở rộng sức mạnh quân sự”.

Ngoài ra, tàu do thám của Nga cũng 2 lần bị phát hiện ở gần bờ biển Mỹ trong những tháng gần đây. Đồng thời, phía Nga cũng đưa ra tuyên bố họ có thể vô hiệu hóa toàn bộ Hải quân Mỹ trong một cuộc tấn công bằng cách sử dụng công nghệ tín hiệu điện tử gây nhiễu mạnh

Căng thẳng giữa Mỹ và Nga gia tăng trong gần đây về vấn đề Syria và Iran. Tổng thống Trump cho biết quan hệ 2 nước đang “ở mức thấp chưa từng có” kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Thanh Long

Xem thêm: