Mới đây, phi công Mỹ đã thể hiện sự chuyên nghiệp, khéo léo của mình khi đáp chiếc máy bay trực thăng CH-47 xuống vách núi ở độ cao gần 3.500 m để giải cứu người bị mắc kẹt.

Ngày 13/7, Không quân Mỹ đã điều trực thăng vận tải hạng nặng CH-47 Chinook tham gia giải cứu nhà leo núi bị mắc kẹt ở độ cao gần 3.500 m trên núi Hood (bang Oregon), theo Business Insider.

Trước đó, trực thăng UH-60 Blackhawk đã tới hiện trường ngay khi nhận được cuộc gọi khẩn cấp. Tuy nhiên, do không khí loãng ở độ cao hơn 3.000 m có thể ảnh hưởng tới hoạt động của các loại trực thăng một cánh quạt, Mỹ buộc phải triển khai chiếc CH-47 hai cánh quạt để thay thế.

Ngoài khó khăn trên, quá trình cứu hộ còn gặp phải nhiều vấn đề khác như gió và tuyết lở. Một thành viên trong phi đội cứu hộ nói rằng: “Vào thởi điểm đó, núi đang bắt đầu lở. Tất cả mọi thứ đang tan chảy, băng và đá đang dần tách khỏi núi”.

Video được công bố cho thấy, phi công điều khiển phần sau của máy bay đáp xuống vách đá, còn phần thân trước lơ lửng trên mỏm núi để các nhân viên cứu hộ tiếp cận và giải cứu nạn nhân.

CH-47 là một trong những trực thăng vận tải lớn nhất trên thế giới, thuộc Trung đoàn Hàng không 168, có trụ sở tại Pendelton (bang Oregon). Nó có khả năng mang được khối lượng hàng hóa lớn và có thể cẩu những thiết bị, vũ khí cồng kềnh.

Hiện trực thăng CH-47 đang được biên chế trong quân đội nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm nhiều đồng minh của Mỹ.

An Yên