Chính quyền Tổng thống Trump sẽ gửi hơn 200 tấn viện trợ nhân đạo đến biên giới Venezuela tại Colombia vào sớm ngày thứ Bảy (16/2), tức đêm nay theo giờ Việt Nam, nhằm cứu trợ quốc gia một thời giàu có hiện chìm trong cảnh thiếu thốn lương thực và các nhu yếu phẩm cần thiết.

Theo Fox News, thông báo về chuyến hàng viện trợ được đưa ra khi chính quyền Trump bổ sung ông trùm dầu mỏ của Venezuela, Thiếu tướng Manuel Quevedo và 4 sĩ quan tình báo khác vào danh sách chịu chế tài trừng phạt tài chính của Hoa Kỳ.

Tổng thống lâm thời Juan Guaido đang cố gắng kêu gọi thế giới viện trợ cho người dân Venezuela, bất chấp ngăn trở từ Tổng thống Nicolas Maduro, người chịu trách nhiệm chính về cuộc khủng hoảng toàn diện tại quốc gia từng thịnh vượng nhất Nam Mỹ.

Tháng trước, ông Maduro đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 sau một cuộc bầu cử bị chỉ trích là gian dối. Các quốc gia gồm Mỹ, Canada và các nước thuộc khối Lima đã lên án và không công nhận kết quả bầu cử này. 

Một nhân viên tổ chức viện trợ nhân đạo cho Venezuela tại một nhà kho gần cầu vượt biên giới Tienditas giữa Colombia và Venezuela tại Cucuta, Colombia hôm 14/2/1019. (Ảnh: REUTERS/Edgard Garrido)

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ AP, ông Maduro nói rằng những đề nghị viện trợ nhằm giúp đỡ cho người dân Venezuela của Hoa Kỳ chỉ cho thấy đó là những “mẩu vụn” và “chúng ta không phải là quốc gia của những kẻ ăn mày”.

Ông Maduro đã ra lệnh cho quân đội chặn đứng cây cầu nối với Colombia để ngăn chặn hàng viện trợ được đưa vào Venezuela. 

Các con đường vào Venezuela từ phía Colombia, đã bị chặn lại theo lệnh của Tổng thống Maduro. (Ảnh: AP)

Theo AP đưa tin, sau khi ông Maduro chặn cầu, khoảng hai chục bác sỹ Venezuela mặc áo choàng trắng hôm Chủ nhật đã kêu gọi quân đội di dời các chướng ngại vật trên cầu Tienditas, nơi lưu trữ hàng viện trợ nhân đạo do Hoa Kỳ cung cấp.

Quân đội Hoa Kỳ từ lâu đã thực hiện hỗ trợ nhân đạo dân sự trên khắp thế giới. Đây là lần đầu tiên quân đội triển khai viện trợ cho Venezuela. Năm ngoái, chính phủ Hoa Kỳ đã gửi hơn 100 triệu USD viện trợ cho Cucuta để giúp chính quyền Colombia cứu trợ cho khoảng 3 triệu người Venezuela chạy trốn khỏi đất nước do siêu lạm phát và thiếu lương thực.

Thành Minh

videoinfo__video3.dkn.tv||93f2db601__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: