Một chiếc máy bay của Hải quân Hoa Kỳ chở 11 người của lực lượng này rơi xuống Thái Bình Dương, ở phía đông nam hòn đảo Okinawa của Nhật Bản vào chiều 22/11.

Theo Washington Post, chiếc máy bay máy bay vận tải C2 đang trên đường tới tàu sân bay Ronald Reagan khi gặp tai nạn vào lúc 2h45′ chiều (giờ địa phương) hôm 22/11.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết ít nhất 2 người trong phi hành đoàn mất tích và 8 người đã được cứu trong vụ tai nạn. Phía Nhật Bản cho rằng nguyên nhân rơi máy bay có thể là do động cơ bị trục trặc.

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ đóng tại Nhật Bản cho biết lực lượng này đang thực hiện các bài tập liên quan đến vấn đề căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên gần đây. Trong tháng này, Mỹ thực hiện một cuộc tập trận khổng lồ với 3 tàu sân bay tại khu vực biển giữa Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên.

Sự cố này là vụ tai nạn mới nhất của Hạm đội 7 trong năm nay. Trước đó, hai vụ va chạm liên quan đến các tàu khu trục mang theo tên lửa khiến 17 người thiệt mạng. 10 người đã thiệt mạng khi chiếc tàu USS John S. McCain va chạm với một chiếc tàu chở dầu gần Singapore vào tháng Tám vừa qua, và 7 người thiệt mạng khi một tàu khác mang tên USS Fitzgerald đâm vào một chiếc tàu container ngoài khơi bờ biển Nhật Bản hồi tháng Sáu.

Một chiến hạm Mỹ đã va chạm với tàu kéo Nhật Bản vào ngày 18/11 tại Vịnh Sagami. Hải quân Mỹ cho biết tàu kéo của Nhật Bản đã hỏng động cơ đẩy sau đó mất kiểm soát và va vào tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Benfold của Mỹ.

Hải quân Mỹ kết luận hầu hết các vụ việc này đều không tránh được. Do vậy, Hải quân Mỹ đã có đề xuất giải quyết các vấn đề này, từ cải thiện đào tạo nhân lực đến khả năng cảnh báo ngoài khơi.

An Yên