Tóm tắt bài viết

  • Sự kiện chưa từng có khi Trung - Nga một phe, Nhật - Hàn chung một phía.
  • Liên minh quân sự mới nổi giữa Trung - Nga nhằm chia rẽ các đồng minh của Hoa Kỳ.
  • Trung - Nga cùng nhau tiến hành một cuộc gây hấn trên không là bài học quan trọng cho Nhật Bản và Hàn Quốc, cảnh tỉnh Hàn Quốc cần liên minh với Nhật Bản và đảo ngược cam kết "3 không" với Trung Quốc. 
  • Nếu Triều Tiên giải phóng kho vũ khí hạt nhân, cả Nhật - Hàn đều là mục tiêu.
  • Hàn Quốc cần tham gia với Mỹ- Nhật, chống lại Trung Quốc và Nga.

Ngày 23/7, chiến đấu cơ Hàn Quốc bắn hơn 300 phát súng cảnh cáo một tiêm kích Nga, cáo buộc Nga vi phạm không phận. Nga nói do máy bay gặp “sự cố thiết bị” nên vào vùng trời Hàn Quốc “không kế hoạch” trong khi tuần tra chung với Trung Quốc.

Vụ việc là bài học quan trọng cho thấy Tokyo và Seoul nên xích lại gần nhau hơn để đáp lại sự hợp tác quân sự mới nổi giữa Bắc Kinh và Moscow, theo tờ báo của Nhật Bản, Nikkei. 

Sự kiện chưa từng có khi Trung – Nga một phe, Nhật – Hàn chung chiến tuyến

Các cuộc xâm lược quân sự đơn phương vào các khu vực tranh chấp ở Đông Bắc Á đã trở nên phổ biến hơn, nhưng máy bay Nga chưa bao giờ xâm phạm không phận Hàn Quốc theo cách này. Hơn nữa, đây là một sự cố mà trong đó, Trung – Nga cùng một phía, Nhật – Hàn chung một chiến tuyến là sự kiện chưa từng có.

Cuộc va chạm trên không củng cố về một liên minh quân sự Trung – Nga đang nổi, hỗ trợ lẫn nhau nhằm làm suy yếu Hoa Kỳ và đồng minh.

Thời điểm vụ việc xảy ra, máy bay Nhật Bản đã cảnh báo máy bay của Trung Quốc và Nga đang bay gần cụm đảo mà cả Nhật và Hàn đều tuyên bố chủ quyền trên Biển Nhật Bản. Moscow kịch liệt tranh cãi về tường thuật của Seoul về vụ việc, nhưng sau đó Tokyo xác nhận thông tin từ Hàn Quốc là chính xác.

Trung Quốc và Nga là những nước phản đối các nguyên tắc dân chủ của Hoa Kỳ. Họ đã dùng tới giải pháp làm suy yếu liên minh của Hoa Kỳ gồm Nhật Bản và Hàn Quốc. Chiêu thức chia rẽ các đồng minh sẽ khiến Washington gặp khó khăn nhiều hơn trong việc duy trì sự hiện diện trên toàn thế giới.

Lịch sử đầy rắc rối giữa Nhật Bản và Hàn Quốc cũng tiếp tục tạo ra căng thẳng giữa hai đồng minh châu Á của Mỹ.

Dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe, Nhật Bản đã chuyển mình thành đồng minh mạnh nhất và quan trọng nhất của Hoa Kỳ trong khu vực. Không quân và hải quân của Nhật vẫn là một đối thủ của quân đội Trung Quốc ở Đông Bắc Á, Nhật Bản cũng đang phát triển liên minh quân sự với Australia.

videoinfo__video3.dkn.tv||defdd6d55__

Ad will display in 09 seconds

Hàn Quốc mắc kẹt trong cam kết “Ba không” với Trung Quốc

Với lập trường “chủ động đóp góp cho hòa bình” Nhật Bản đang tham gia với Australia và Hoa Kỳ bảo vệ “Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, chống lại tham vọng bành trướng của Trung Quốc và Nga.

Tuy nhiên, Hàn Quốc đã thiếu hành động, mặc dù là một cường quốc “đáng gờm” về quân sự và kinh tế ở châu Á, tờ báo của Nhật Bản nói. Tổng thống Moon Jae-in vẫn cam kết với “Ba không” mà ông đã hứa với Trung Quốc đổi lấy việc Bắc Kinh chấm dứt một cuộc tẩy chay thương mại không chính thức với Hàn Quốc mà Trung Quốc đã áp đặt, sau khi Seoul triển khai hệ thống chống tên lửa trong năm 2016 để tự vệ trước một cuộc tấn công tiềm năng của Triều Tiên.

“Ba không” gồm: Hàn Quốc không tiếp tục hệ thống tên lửa chống đạn đạo của Hoa Kỳ, không tích hợp hệ thống phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ tại khu vực, không liên minh quân sự ba bên với Mỹ – Nhật.

Những nhượng bộ này là một “phần thưởng chiến lược” cho Trung Quốc, sau khi họ đã gây ra thiệt hại kinh tế ước tính 10 tỷ đô la cho Hàn Quốc khi chính quyền cựu Tổng thống Park Geun-hye cố gắng để bảo vệ người dân.

Đồng thời, bị phân tâm bởi một sự bất bình lịch sử chống lại Nhật Bản, chính sách hiện tại của Hàn Quốc bỏ qua thực tế rằng, các mối đe dọa quân sự hiện hữu với Seoul là đến từ Bình Nhưỡng với chế độ cai trị chỉ tồn tại do có sự bảo vệ của Trung Quốc và Nga, Nikkei nói.

Nếu Triều Tiên giải phóng kho vũ khí hạt nhân, cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều là mục tiêu

Mới đây, Tokyo đã thực hiện một bước tiến, biến một cuộc tranh chấp ngoại giao thành một vấn đề kinh tế, xiết chặt kiểm soát xuất khẩu các nguyên liệu chính cho ngành sản xuất chip của Hàn Quốc. Sự xiết chặt này có thể khiến Seoul đảo ngược lập trường mà từ những bất bình lịch sử tiến lên phía trước. 

Seoul đã lập luận, các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên được nới lỏng cho Triều Tiên, nhưng trong mọi trường hợp đều không có ý nghĩa, vì nó chỉ tăng khả năng của Bình Nhưỡng trong việc hoàn thiện hơn nữa vũ khí hạt nhân bất hợp pháp của mình.

Ông John Lee, cựu Cố vấn An ninh quốc gia cấp cao cho Ngoại trưởng Australia nói: Cử chỉ mềm mỏng sẽ không làm cho an ninh Hàn Quốc cũng như những người sống ở Nhật Bản tốt hơn. Hãy nhớ rằng, nếu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giải phóng kho vũ khí hạt nhân của ông ta, Nhật Bản và Hàn Quốc đều là mục tiêu chính.

Thực tế, việc máy bay Trung Quốc tham gia cùng lực lượng đặc nhiệm Nga xuất kích là bằng chứng sớm nhưng đáng tin cậy cho thấy gần như có một liên minh quân sự Bắc Kinh – Moscow đang quyết tâm đe dọa và chia rẽ các đồng minh của Hoa Kỳ.

Hàn Quốc cần tham gia với Mỹ- Nhật, chống lại Trung Quốc và Nga

Tốt hơn là cho Bắc Kinh và Moscow thấy rằng, việc cùng nhau gây phiền hà nhằm chống lại đồng minh của Hoa Kỳ là phản tác dụng đối với lợi ích của chính Trung Quốc và Nga, và là nỗ lực không giá trị. Cách tốt nhất để đạt được điều đó, thì ông Moon cần đảo ngược “Ba không”, có thể mang lại cho Hàn Quốc một lá bài mạnh với lợi thế lâu dài.

Trung Quốc lo sợ việc tích hợp hệ thống phòng thủ tên lửa chống đạn đạo tăng cường do Mỹ lãnh đạo với Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tạo ra sự hạn chế nghiêm đối với hệ thống tấn công tên lửa trên đất liền của mình, ngay cả khi hệ thống này có bề ngoài là để bảo vệ các đồng minh chống lại Triều Tiên.

Một liên minh quân sự thực sự giữa Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ xói mòn sâu sắc các kế hoạch của Trung Quốc và Nga trong âm mưu chia rẽ và làm suy yếu các đồng minh của Mỹ. Vì lợi ích cho hệ thống liên minh do Mỹ lãnh đạo và lợi ích riêng của quốc gia, Hàn Quốc cần có thêm đòn bẩy chống lại Nga và Trung Quốc.

Hàn Quốc bắt đầu bằng thảo luận thay đổi “Không” thành “Có thể” hoặc thậm chí từ bỏ chúng sẽ mang lại nhiều đòn bẩy cho Seoul. Nó cũng sẽ giúp Hàn Quốc tham gia đáng kể vào chiến lược “Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở” của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ chống lại sự thách thức độc đoán của Trung Quốc và Nga.