Theo Reuters, hôm qua (8/11), người đứng đầu ủy ban điều tra vụ máy bay Nga rơi ở Ai Cập cho biết, theo dữ liệu từ hộp đen, máy bay đã bay ở chế độ tự động và nổ trên không trung sau khi có một tiếng ồn đột ngột. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về nguyên nhân máy bay rơi.

Ông Ayman al-Muqaddam, người đứng đầu nhóm các chuyên gia điều tra nguyên nhân máy bay rơi, cho biết bộ ghi âm thanh phòng lái (một trong hai chiếc hộp đen của máy bay) đã ghi nhận một tiếng ồn trên máy bay vào giây cuối cùng trước khi xảy ra vụ tai nạn.

Theo ông al-Muqaddam, các mảnh vỡ rơi vương vãi trên một phạm vi dài 13 km ở sa mạc Sinai cho thấy điều này “phù hợp” với khả năng máy bay có thể nổ tung trên không.

Chiếc hộp đen sẽ được gửi đi phân tích tại một phòng thí nghiệm chuyên biệt.

Ông al-Muqaddam cho biết thêm rằng nhóm điều tra của ông, gồm nhiều chuyên gia đến từ Ai Cập, Nga, Pháp, Đức và Ireland, đã cân nhắc “nhiều tình huống có thể xảy ra đối với nguyên nhân vụ tai nạn”, tuy nhiên chưa thể đưa ra bất cứ kết luận nào.

Tuy nhiên, một nguồn tin ở Ai Cập, thân cận với cuộc điều tra và phân tích các hộp đen máy bay, cho biết hôm thứ Tư vừa qua (4/11) rằng nguyên nhân máy bay rơi được cho là xuất phát từ một vụ nổ, mặc dù không khẳng định liệu có phải do bom hay không.

BBC đưa tin, cũng trong ngày hôm qua (7/11), Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich nói rằng 10 chuyến bay sơ tán các công dân Nga đã rời khỏi Ai Cập.

Trước đó, hôm thứ Sáu (6/11), Nga cho biết nước này đã dừng tất cả các chuyến bay đến Ai Cập và yêu cầu khoảng 80.000 du khách Nga ở Ai Cập quay trở về nước.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: