Một chiếc máy bay của Nga, cất cánh từ Moscow đã bay trên không chỉ trong 28 phút trước khi quay trở lại hạ cánh khẩn cấp trong khi còn quá nhiều nhiên liệu, sau đó chiếc máy bay đã bốc cháy, theo AP.

Ngọn lửa đã nhanh chóng nhấn chìm chiếc máy bay, khiến 41 trong 78 người trên máy bay thiệt mạng. Một ngày sau vụ tai nạn kinh hoàng hôm Chủ nhật tại sân bay Sheremetyevo, phương tiện truyền thông Nga đã dẫn lời viên phi công Denis Evdokimov, nói rằng ông đã làm theo các quy trình hạ cánh.

Viên phi công nói rằng, anh không chắc tại sao máy bay hạ cánh mạnh như vậy. Video cho thấy ngọn lửa bùng phát từ bên dưới của máy bay phản lực khi nó chạm đất, sau đó ngọn lửa hoành hành ở phía sau thân máy bay Sukhoi SSJ100 trong vài giây khi chiếc máy bay chạy dài trên đường băng với thân máy bay đang bốc cháy.

(Ảnh chụp màn hình video AP)

“Mọi thứ đã xảy ra ngay lập tức, với tốc độ ánh sáng. Có một cú đánh mạnh – mắt tôi gần như bật ra ngoài – một giây yên tĩnh hơn và sau đó là khói, và nó bốc cháy ngay lập tức”, trích dẫn lời hành khách sống sót Marina Sitnikova, theo tạp chí Snob.

Đám khói bốc lên thân máy bay tại sân bay Sheremetyevo, Moscow hôm Chủ nhật, ngày 5/5/2019 (Ảnh: Riccardo Dalla Francesca via AP)

Khi máy bay dừng lại, một số người trên tàu bay đã lao xuống các thuyền khí cứu hộ được đưa ra từ phía thân trước của máy bay. Một số người trong lúc chạy ra khỏi máy bay đã mang theo hành lý, dấy lên mối lo ngại rằng việc lấy những chiếc túi của họ có thể đã cản trở một cuộc thoát thân mà trong đó từng giây phút đều rất quan trọng.

“Tôi không biết nói vì với những người chạy thoát thân với những chiếc túi xách. Chúa sẽ phán xét họ”, người sống sót Mikhail Savchenko viết trên Facebook.

(Ảnh chụp màn hình)

Evdokimov cho biết, máy bay đã mất liên lạc vô tuyến vì bị sét đánh, nhưng không rõ ràng liệu rằng điều đó có cản trở quá trình máy bay hạ cánh hay không.

Một tiếp viên cho biết, đã có một tia sáng mạnh ngay sau khi chuyến bay của hãng Aeroflot cất cánh để tới thành phố Murmansk phía bắc.

(Ảnh chụp màn hình)

“Chúng tôi đã cất cánh, bay vào một đám mây, có mưa đá nặng hạt, và ngay lúc đó là một tiếng nổ và một loại ánh sáng như đèn flash, như điện”, tiếp viên hàng không Tatiana Kasatnika nói trong một video đăng tải trên YouTube.

Một cần cẩu nâng chiếc máy bay hư hại Sukhoi SSJ100 của hàng không Aeroflot ở sân bay Sheremetyevo, bên ngoài Moscow, Nga, hôm thứ Hai, ngày 6/5/2019. Các nhân viên cứu hộ khẩn cấp Nga đã tìm thấy 41 thi thể và 2 máy ghi âm về chuyến bay trong đống đổ nát của chiếc máy bay bốc cháy khi hạ cánh khẩn cấp ở Moscow, các quan chức cho biết hôm thứ Hai khi họ điều tra nguyên nhân của thảm họa. (Ảnh: AP)

SSJ100, còn được gọi là Superjet, đã được đưa vào hoạt động trong năm 2011cho một giai đoạn mới của ngành hàng không dân dụng Nga, nó được giới thiệu là một sự thay thế cho máy bay do Liên Xô thiết kế đã lỗi thời. Nhưng máy bay đã gặp rắc rối bởi những lo ngại về các khiếm khuyết. Cơ quan hàng không Nga năm 2017 đã ra lệnh kiểm tra tất cả các Superjets nội địa vì những vấn đề này.

Hãng hàng không Interjet, Mexico, đã loại bỏ Superjets sau tháng 12/2016 khỏi hạm đội bay.

Thành Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: