Hai máy bay của không quân Nga đã hạ cánh tại phi trường chính của Venezuela hôm thứ Bảy (23/2). Những chuyến bay mang theo một quan chức quốc phòng Nga, và gần 100 binh sỹ, giữa bối Caracas và Moscow tăng cường mối quan hệ, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông.

Theo dữ liệu của một trang web theo dõi hành trình bay, vào thứ Sáu, đã có 2 chiếc máy bay Nga, rời khỏi một sân bay quân sự của Nga để tới Caracas. Một trang web khác cho biết, một máy bay đã rời khỏi Venezuela vào Chủ nhật.

Hai máy bay, gồm máy bay hành khách Ilyushin IL-62, và không vận Antonov AN-12, đã khởi hành từ sân bay quân sự Chkalovsky hôm thứ Sáu. Trên hành trình tới Venezuela, những chiếc máy bay đã dừng lại tại Syria, theo trang web theo dõi chuyến bay Flightradar24.

Phóng viên Javier Mayorca cho biết về những chiếc máy bay Nga. (Ảnh chụp màn hình).

Phóng viên Javier Mayorca đã viết trên Twitter hôm thứ Bảy rằng, máy bay đầu tiên của Nga đã chở ông Vasily Tonkoshkurov, Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang, chiếc máy bay thứ hai là một chiếc không vận chuyên chở 35 tấn vật tư.

Sự việc diễn ra sau 3 tháng, kể từ khi 2 quốc gia tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở Venezuela, điều mà chính quyền Nicolas Maduro gọi là một dấu hiệu tăng cường mối quan hệ, nhưng là điều mà Washington chỉ trích đó là sự xâm lấn của Nga trong khu vực, theo Reuters.

videoinfo__video3.dkn.tv||59059680a__

Ad will display in 09 seconds
(Ảnh chụp màn hình)

Theo Reuters, Bộ Thông tin Venezuela, Bộ Quốc phòng Nga, Bộ Ngoại giao Nga, và người phát ngôn của Kremlin đều không phản hồi về bình luận cho tin tức này. Trước đó, vào tháng 12 năm ngoái, 2 máy bay ném bom chiến lược của Nga có khả năng mang vũ khí hạt nhân đã hạ cánh tại Venezuela.

Hôm thứ Tư, ông Maduro cho biết, Nga sẽ gửi thuốc men và y tế đến Venezuela vào tuần tới, nhưng không cho biết bằng cách nào, và ông Maduro cũng nói rằng, hồi tháng Hai, Moscow đã gửi khoảng 300 tấn viện trợ nhân đạo.

Tuyên bố của ông Maduro được đưa ra giữa bối cảnh trước đó chính quyền đã thêm các rào cản đối với viện trợ quốc tế. Hôm 21/3, trên cây cầu biên giới Venezuela và Colombia, đã có một rào cản kiểu mới với những container xếp theo hình zigzag. 

Bức ảnh hôm 21 tháng Ba, 2019 cho thấy có một rào cản mới với nhiều container hơn được xếp theo chiều ziczac trên cây cầu biên giới. (Ảnh: Twitter/ PanAm Post Español)

Hồi tháng Hai, chính quyền Maduro đã chặn một đoàn xe chở viện trợ nhân đạo cho đất nước đang chìm trong khủng hoảng. Viện trợ quốc tế được tiến hành bởi sự phối hợp của Chủ tịch quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Juan Guaido với nguồn nhu yếu phẩm thuốc men cần thiết được cung cấp bởi Hoa Kỳ, vào Venezuela qua biên giới với Colombia.

Thành Minh