Theo Reuters, các nhân viên cứu hộ và nhóm quan sát ở Syria nói rằng những cuộc không kích bị nghi là của Nga đã giết chết hàng chục người hôm Chủ Nhật (20/12) ở thành phố Idlib, phía tây bắc Syria, do quân nổi dậy kiểm soát.

Nhân viên cứu hộ cho biết ít nhất 6 loạt tấn công đã đổ xuống một khu chợ đông người, các tòa nhà chính phủ và khu dân cư ở ngay trung tâm thành phố. Họ nhận diện được 43 người chết, tuy nhiên nói rằng ít nhất vẫn còn 30 thi thể chưa xác định và nhiều thi thể bên dưới đống đổ nát chưa đưa ra được. Hơn 150 người bị thương, nhiều người đang ở trong bệnh viện với trạng thái nguy kịch.

Tổ chức quan sát nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết nhiều người thiệt mạng là chiến binh thuộc nhóm Quân đội Chinh phục chiến đấu chống lại chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Hồi tháng 9 năm nay, Liên Hiệp Quốc đứng ra làm trung gian cho quân chính phủ và phe nổi dậy đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời ở thành phố Idlib. Tuy nhiên, cuộc tấn công hôm vừa rồi cho thấy dấu hiệu thỏa thuận này đã đổ bể.

Moscow nhúng tay vào xung đột ở Syria vào cuối tháng 9 vừa rồi theo lời mời của đồng minh lâu năm Tổng thống Bashar al-Assad. Các cuộc không tập máy bay Nga nhắm vào đối tượng mà họ và chế độ Assad gọi “khủng bố”.

Nhưng phương Tây và phe đối lập thì nói rằng những mục tiêu thực sự của bom Nga là những nhóm chống lại ông Assad, không phải là các phiến quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang bị Mỹ và những nước đồng minh không kích.

Thường dân Syria cho biết họ nhận ra máy bay Nga bay bên trên các trực thăng mà quân chính phủ Syria huy động để thả bom chùm xuống quân nổi dậy.

Vụ tấn công hôm Chủ Nhật xảy ra khi tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch), có trụ sở tại New York (Mỹ), cáo buộc quân Nga và Syria sử dụng bừa bãi bom chùm trong cuộc nội chiến dai dẳng ở Syria khiến hơn  250.000 người thiệt mạng.

Chính phủ Syria đã cam kết không sử dụng bừa bãi vũ khí nhắm vào thường dân. Tuy nhiên, một quan chức của Human Rights Watch, ông Ole Solvang, nói rằng “chính phủ Syria đã hứa suông về việc không sử dụng vũ khí bừa bãi và bom chùm vẫn thả trúng thường dân ở nhiều nơi của nước này.”

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: