Không lực Thái Bình Dương của Mỹ sẵn sàng đáp trả Triều Tiên bằng lực lượng áp đảo.

Mỹ điều 2 máy báy ném bom siêu âm B-1B bay trên bán đảo Triều Tiên để biểu dương lực lượng sau khi Bình Nhưỡng thử tên lửa xuyên lục địa (ICBM) hôm 28/7, theo Reuters.

Máy bay B-1B của Mỹ xuất phát từ căn cứ không quân Guam vào sáng Chủ Nhật (ngày 30/7). Đồng thời, các máy bay chiến đấu của Nhật Bản và Hàn Quốc cũng tham gia tập tận cùng.

Thứ Sáu vừa qua, Triều Tiên nói họ đã phóng thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), có khả năng tấn công đến lãnh thổ Mỹ.

Thông cáo của Mỹ nói, máy bay siêu âm B-1B tập trận là hành động đáp trả trực tiếp việc Triều Tiên thử ICBM “Hwansong-14”.

Chỉ huy Không lực Thái Bình Dương, tướng Terrence J. O’Shaughnessy nói trong thông cáo: “Triều Tiên vẫn là mối đe dọa cấp bách nhất với ổn định khu vực. Nếu có lệnh, chúng tôi sẵn sàng đáp trả bằng lực lượng nhanh chóng và áp đảo theo thời gian và địa điểm lựa chọn”.

Tổng thống Trump thất vọng với Trung Quốc

“Tôi rất thất vọng về Trung Quốc. Các nhà lãnh đạo ngốc nghếch của chúng ta trong quá khứ đã cho phép họ kiếm được hàng trăm tỷ đô la mỗi năm về thương mại, ấy vậy mà… họ không làm gì cho chúng ta về Triều Tiên, chỉ nói suông”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter tối ngày 29/7.

Ông khẳng định: “Chúng ta sẽ không cho phép điều này tiếp diễn. Trung Quốc lẽ ra đã có thể giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng!”

Tổng thống Mỹ đưa ra thông điệp này sau khi Triều Tiên phóng quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần thứ 2 trong tháng. Quả tên lửa Hwasong-14 được bắn tối ngày 28/7, đạt chiều cao tối đa 3.700 km, bay xa 1.000 km, sau đó rơi xuống vùng biển ngoài khơi Nhật Bản.

Sau đó, hãng tin KCNA của Bình Nhưỡng trích dẫn lời lãnh đạo Kim Jong Un cảnh báo mọi nơi trên đại lục Hoa Kỳ đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: