Máy bay ném bom B-52 của Không quân Hoa Kỳ đã thực hiện diễn tập trong “vùng lân cận” của Biển Đông và phía nam đảo Okinawa Nhật Bản, không quân Mỹ cho biết hôm thứ Sáu (27/4), một tờ báo Trung Quốc đã liên kết sự kiện này với các cuộc tập trận của Trung Quốc gần Đài Loan, theo SCMP.

Không quân Hoa Kỳ cho biết chiếc B-52 cất cánh từ Căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam của Hoa Kỳ và di chuyển đến vùng lân cận của Biển Đông.

“Các [máy bay ném bom] B-52Hs đã tiến hành tập luyện và sau đó di chuyển đến vùng lân cận Okinawa để tiến hành tâp trận với tiêm kích F-15C Strike Eagles, trước khi trở về đảo Guam”, thông báo nói.

“Sự hiện diện của máy bay ném bom liên tục có nhiệm vụ nhằm duy trì sự sẵn sàng của các lực lượng Mỹ. Các nhiệm vụ của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ thường xuyên diễn ra từ tháng 3/2004, phù hợp với luật pháp quốc tế”, thông cáo cho biết.

Bài tập này được báo cáo trên phương tiện truyền thông Đài Loan tuần này, cho rằng đây có thể là một cảnh báo từ Hoa Kỳ đến Trung Quốc đại lục sau khi Trung Quốc diễn tập quân sự xung quanh đảo Đài Loan.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian đã được hỏi về các máy bay ném bom của Mỹ tại một cuộc họp báo vào thứ Năm 26/4, nhưng chỉ nói rằng lực lượng vũ trang Trung Quốc đã kiểm soát được tình hình.

Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo ngày càng gay gắt đối với Đài Loan và đã đưa máy bay quân sự tuần tra quanh đảo mà Trung Quốc gọi là “tuần tra bao vây”.

Một bức ảnh chụp vào đầu tháng này của Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt dẫn đầu một hạm đội hải quân Mỹ và Singapore trong một cuộc tập trận ở Biển Đông. (Ảnh: Agence France-Presse)

Bắc Kinh lo ngại Tổng thống Đài Loan Thái Văn Anh, lãnh đạo đảng Dân chủ cầm quyền, muốn thúc đẩy sự độc lập chính thức của hòn đảo này. Bà Thái nói muốn duy trì nguyên trạng và hòa bình với Trung Quốc.

Tờ Hoàn Cầu của nhà nước Trung Quốc cho biết trong một bài xã luận hôm thứ Sáu 27/4 rằng nếu các máy bay ném bom của Mỹ có ý định gửi một thông điệp tới Bắc Kinh về Đài Loan thì điều đó sẽ không đạt được.

“Mỹ không thể ngăn cản Trung Quốc gây áp lực quân sự đối với Đài Loan”, tờ báo nói.

Tờ báo bổ sung thêm: “Máy bay quân sự của Trung Quốc sẽ bay gần hơn và gần hơn nữa với Đài Loan và cuối cùng sẽ bay trên hòn đảo này. Nếu chính quyền Đài Loan công khai thúc đẩy chính sách ‘Đài Loan độc lập’ và cắt đứt tất cả các liên hệ chính thức với Đại lục, Trung Quốc sẽ coi Đài Loan là một chế độ thù địch và có rất nhiều phương tiện để đối phó với họ”.

Đài Loan và Biển Đông là hai vấn đề xung khắc chính giữa Washington và Bắc Kinh.

Những cuộc tuần tra “tự do hàng hải” của Hoa Kỳ ở Biển Đông đã khiến Bắc Kinh tức giận. Trung Quốc đã xây dựng trái phép các căn cứ quân sự trên các đảo tranh chấp ở vùng biển này.

Minh Đức