Hai máy bay chiến đấu của Nga đã vi phạm một thỏa thuận lâu dài khi bay vào khu vực cấm máy bay Nga ở Syria, một quan chức quốc phòng Hoa Kỳ nói với Fox News hôm thứ Năm (14/12).

Trong vụ việc này, cả hai chiếc máy bay phản lực F-22 của Hoa Kỳ đã gửi một lời cảnh báo mạnh mẽ với máy bay Nga bằng cách bắn pháo sáng sau khi vượt qua phía trước máy bay Nga, một chiến thuật gọi là “head-butting” (tạm dịch: húc đầu).

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, ông Eric Pahon, đã xác nhận vụ việc này với Fox News. Ông cho biết có thời điểm, một máy bay tấn công của Nga đã bay gần F-22 đến mức phi công Mỹ phải tích cực điều động để tránh va chạm trên không.

Vụ việc diễn ra trong vòng 40 phút vào hôm thứ Tư (13/12) ở phía đông sông Euphrates.

Các quan chức quân sự Mỹ đã nêu ra những mối quan ngại về vụ việc này thông qua đường dây nóng được thiết lập trong hai năm qua giữa các lực lượng không quân Mỹ – Nga, theo Fox News.

Trong những tháng gần đây, các máy bay phản lực của Nga đã gia tăng các chuyến bay vào các khu vực cấm ở đông Syria, vi phạm các thỏa thuận được thiết lập từ lâu với liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói rằng “ngày càng khó” xác định các hành động của phi công Nga là cố ý hay nhầm lẫn.

Ông Pahon nói với Fox News: “Mối quan tâm lớn nhất của Liên minh là chúng tôi có thể bắn hạ một chiếc máy bay Nga vì hành động của nó được coi là mối đe dọa đối với lực lượng của chúng tôi ở trên không và trên mặt đất.”

Không quân Nga đã và đang hỗ trợ chính phủ Syria kể từ khi gửi hàng chục máy bay tiêm kích và tấn công tới một căn cứ không quân gần biển Địa Trung Hải vào tháng 9 năm 2015.

Chính quyền Syria của Tổng thống Bashar al-Assad bị lên án rộng rãi vì hoạt động sử dụng vũ khí hóa học tấn công thường dân. Trong một vụ việc nổi tiếng vào ngày 4/4/2017, Tổng thống al-Assad đã ra lệnh sử dụng vũ khí hóa học sarin tại thị trấn Khan Sheikhoun, khiến hơn 100 người Syria thiệt mạng, trong đó có nhiều nạn nhân là phụ nữ và trẻ em.

Chấn động trước sự tàn bạo của chính quyền Assad, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết đình trừng phạt ông Assad bằng việc phóng hơn 50 quả tên lửa Tomahawk từ tàu chiến ở biển Địa Trung Hải, vào căn cứ không quân Assad ở thành phố Homs, Syria.

Liên Hợp Quốc khẳng định cuộc không kích của Mỹ vào sân bay quân sự Syria là chính đáng, theo báo cáo LHQ ngày 26/10, dựa trên kết quả điều tra của Nhóm Điều tra Chung (JIM) thuộc Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW), một tổ chức kỹ thuật độc lập được Hội đồng Bảo an nhất trí thành lập.

Mai Lan

Từ Khóa: