Ngay trước thềm chuyến công du châu Á dài nhất kể từ khi nhậm chức của Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã triển khai máy bay ném bom siêu thanh B1-B tới bán đảo Triều Tiên.

Theo thông báo của lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương, hai máy bay B-1B cất cánh từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, bay qua miền Nam Hàn Quốc và miền Tây Nhật Bản để nhập cùng các máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản, sau đó hướng về nhập cùng máy bay chiến đấu của Hàn Quốc ở Hoàng Hải.

Theo người phát ngôn không quân Mỹ Candice Dillitte, cuộc diễn tập này là một phần của cuộc tập trận đã được lên kế hoạch trước, không liên quan đến các diễn biến hiện tại.

Máy bay ném bom siêu thanh B1-B. (Ảnh: Getty)
Máy bay ném bom siêu thanh B1-B. (Ảnh: Getty)

Động thái triển khai mới nhất này ngay lập tức đã gây ra phản ứng chỉ trích mạnh mẽ từ phía Triều Tiên. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cáo buộc hành động này là nhằm thử nghiệm cho khả năng tấn công hạt nhân bất ngờ vào Triều Tiên.

“Thực tế cho thấy đế quốc Mỹ hành xử như xã hội đen, làm trầm trọng tình hình trên bán đảo Triều Tiên và kích động chiến tranh hạt nhân”, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết.

Trước việc triển khai máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer, Mỹ đã có nhiều bước đi duy trì sự hiện diện quân sự mạnh gần bán đảo Triều Tiên.

Không quân Mỹ cho biết hôm 30/10, 2 chiếc F-35A đầu tiên trong số 12 máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ đã đến căn cứ Okinawa, Nhật Bản chỉ vài ngày trước chuyến công du châu Á của Tổng thống Trump. Đây là lần đầu tiên tiêm kích tàng hình F-35A của Không quân Mỹ được triển khai hoạt động ở nước ngoài.

Cuối tuần trước, không quân Mỹ triển khai một trong số các máy bay ném bom tàng hình B-2 của mình từ căn cứ không quân Whiteman ở Missouri, Mỹ đến thực hiện một chiến dịch ở Thái Bình Dương.

Trước đó vài ngày, Mỹ đưa 2 tàu sân bay USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt đến khu vực, gia nhập cùng tàu sân bay USS Ronald Reagan đã được triển khai trước đó ở cảng Busan, Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên trong cả thập kỷ 3 tàu sân bay Mỹ cùng tập trung ở Thái Bình Dương.

Các chuyên gia cho rằng sự hiện diện của phi cơ Mỹ trên bán đảo Triều Tiên trong khoảng thời gian gần đây nhằm gửi thông điệp cảnh báo tới Bình Nhưỡng trước chuyến công du của Tổng thống Trump tới châu Á.

Ngày 3/11, ông chủ Nhà Trắng sẽ khởi động chuyến công du dài ngày nhất kể từ khi nhậm chức với điểm đến đầu tiên là bang Hawaii. Sau đó ông sẽ tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Thuỳ Linh