Giới chuyên gia hàng không nhận định máy bay Lion Air gặp nạn ngoài khơi Indonesia hôm 29/10 có thể đột ngột chúc đầu xuống và rơi với vận tốc lên tới 1.000 km/h. 

Theo dữ liệu của trang theo dõi máy bay Flightradar24, máy bay Boeing 737 Max 8 mang số hiệu JT610 của hãng hàng không Lion Air đã chúc mũi xuống một góc 45 độ, Straits Times đưa tin.

Scott Dunham – cựu điều tra viên thuộc Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ, cho rằng máy bay đã va chạm với mặt nước với vận tốc ít nhất là 1.000 km/h.

Cú va chạm mạnh khiến phi cơ vỡ nát và thi thể các nạn nhân không còn nguyên vẹn.

Bằng một phương pháp khác, giáo sư thuộc Viện Công nghệ Massachusetts John Hansman ước tính máy bay đã đạt tốc độ 870 km/h trước khi biến mất khỏi màn hình radar.

Ông Hansman giải thích việc lao xuống quá nhanh sẽ khiến hành khách và hành lý trên máy bay rơi vào trạng thái không trọng lực hoặc có thể có trọng lực âm.

Trong khi đó, giảng viên ngành hàng không tại Đại học California ở Berkeley – Jasenka Rakas, nhận định máy bay Lion Air rơi với vận tốc từ 940-1.018 km/h.

Dữ liệu của FlightRadar24 cho thấy chiếc Boeing 737 Max 8 đạt tốc độ 640 km/h trước khi xảy ra tai nạn.

may bay lion air gap nan ngoai khoi indonesia co the lao xuong voi van toc 1000 kmh
Hộp đen ghi tham số hành trình bay của máy bay Lion Air bị hư hỏng nặng. (Ảnh: AFP)

Các chuyên gia nhấn mạnh những con số ước tính này hoàn toàn dựa trên dữ liệu phân tích máy bay. Mọi thông tin chính xác về hành trình bay chỉ được làm sáng tỏ khi giới chức Indonesia giải mã được chiếc hộp đen của máy bay.

Tuy nhiên, việc thu thập thông tin từ hộp đen ghi tham số hành trình bay gặp nhiều khó khăn do một số bộ phận của hộp đen đã bị vỡ. Các cơ quan điều tra đang chờ lời khuyên từ các chuyên gia của Mỹ và hãng Boeing về cách xử lý.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Chiếc máy bay Boeing 737 Max 8 chở theo 189 người đã mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu chỉ 13 phút sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta và đang trong hành trình tới thành phố Pangkal Pinang.

Cuộc điều tra vụ tai nạn của hãng hàng không Lion Air do Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia của Indonesia dẫn đầu cùng với hỗ trợ của các đại diện từ Boeing và chuyên gia Mỹ.

Các thợ lặn cũng tiếp tục chạy đua với thời gian để tìm kiếm hộp đen còn lại với hy vọng tìm ra lời giải đáp cho nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc này.

Giới chuyên gia cho biết việc tải dữ liệu từ hộp đen có thể mất khoảng 3 tuần và cần tới 6 tháng để phân tích dữ liệu.

H.Đ (Tổng hợp)