Ngũ Giác Đài đã trao cho L3Harris Technology một đơn đặt hàng trị giá 40 triệu đô la, để gửi hệ thống chống máy bay không người lái tên lửa dẫn đường, gắn trên xe Vampire tới Ukraine vào giữa năm nay, điều này dự kiến ​​sẽ ngăn Nga đầu tư mạnh vào máy bay không người lái để bảo vệ tài sản.

Theo một báo cáo của mạng tin tức quân sự “DefenseNews” vào ngày 10, L3Harris cho biết, họ sẽ cài đặt 14 bộ dụng cụ trên các phương tiện mà chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cung cấp cho Ukraine. Vampire hay “Ma cà rồng” thật ra là tên viết tắt của “hệ thống xe thiết bị tên lửa ISR xếp chồng theo mô-đun, bao gồm một bệ phóng tên lửa dẫn đường bằng laser có thể nhanh chóng được lắp đặt trên giá chở của phương tiện dân sự.

Bộ công cụ này được thiết kế để cho phép lực lượng mặt đất của Ukraine tấn công các mục tiêu trên mặt đất cũng như máy bay không người lái của Nga được sử dụng để chống lại cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine. L3Harris cho biết hợp đồng yêu cầu công ty cung cấp bốn hệ thống cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ vào giữa năm 2023, với kế hoạch cung cấp thêm 10 hệ thống vào cuối năm.

Người phát ngôn Ngũ Giác Đài, Trung tá Tim Gorman cho biết hợp đồng này là một phần của hợp đồng nguyên mẫu Hải quân đã tồn tại trước khi Nga tấn công Ukraine.

Nguyên mẫu đã được trình bày cho Bộ Quốc phòng vào tháng 4 năm ngoái và được chọn vào tháng 8 như một phần của gói hỗ trợ an ninh trị giá 3 tỷ USD của Ngũ Giác Đài trong khuôn khổ Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine. Công ty cho biết họ đã bắt đầu thử nghiệm thực địa vào năm 2021 và tiếp tục thử nghiệm phạm vi và độ bền vào mùa hè năm 2022.

Hệ thống này bao gồm ống ngắm WESCAM MX-10 RSTA sử dụng Hệ thống Vũ khí Tiêu diệt Chính xác Tiên tiến (APKWS) và có thể được kết hợp với các ngòi nổ của L3Harris để tạo ra một hệ thống đánh chặn máy bay không người lái hiệu quả.

,Luke Savoie chủ tịch đơn vị kinh doanh tình báo, giám sát và trinh sát của công ty, cho biết trong một thông cáo báo chí rằng: “Chúng tôi cam kết hỗ trợ các đối tác chiến lược của Hoa Kỳ bằng khả năng (kỹ thuật) mạnh mẽ và giúp người dân Ukraine tiếp tục bảo vệ đất nước của họ và giành độc lập”.

Có thể bạn quan tâm: