Một máy bay không người lái của Iran ngày 8/8 đã bay cách một chiếc chiến đấu cơ của Hải quân Hoa Kỳ chỉ 31 mét khi nó chuẩn bị hạ cánh trên một chiếc tàu sân bay ở vùng Vịnh.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết mặc dù chiếc chiến đấu cơ của Mỹ đã nhiều lần bật tín hiệu cảnh báo, nhưng thiết bị không người lái “QOM-1” của Iran “vẫn thực hiện việc thay đổi độ cao một cách không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”, tiến sát chiếc F/A-18E của Hải quân Mỹ khi nó sắp hạ cánh xuống tàu sân bay USS Nimitz.

Chiếc phản lực của Mỹ đành phải tìm cách tránh xa chiếc máy bay không người lái của Iran, được biết là không trang bị vũ khí.

Những sự cố tương tự giữa Mỹ và Iran hiếm khi xảy ra, và đây có vẻ là lần đầu tiên máy bay không người lái của Iran bay sát chiến đấu cơ của Mỹ ở vùng Vịnh.

Tuy nhiên, các lực lượng hàng hải của Mỹ và Iran đã có khoảng 13 lần tương tác “không an toàn và không chuyên nghiệp” trong năm 2017.

Căng thẳng giữa 2 bên cũng đã giảm bớt sau khi chính quyền Washington nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Tehran vào năm ngoái như một phần của thỏa thuận cắt giảm chương trình hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, vẫn có những bất đồng lớn về chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và các cuộc xung đột ở Syria và Iraq.

Chính quyền Tổng thống Trump gần đây tuyên bố Iran có thực hiện thỏa thuận hạt nhân ký với các cường quốc thế giới, nhưng cảnh báo rằng Tehran đang không theo tinh thần của hiệp định và Mỹ sẽ tìm cách củng cố thỏa thuận đó.

Mỹ có một số căn cứ quân sự ở khu vực vùng Vịnh, trong đó có căn cứ ở Qatar và Kuwait, và Hạm đội thứ 5 của Mỹ đặt trụ sở tại Bahrain.

Hồi đầu năm nay, một chỉ huy cao cấp của Đội Vệ binh Cách mạng Iran cảnh báo Mỹ rằng nếu Iran bị liệt vào danh sách là một tổ chức khủng bố, hành động đó có thể gây nguy hiểm đối với các lực lượng của Mỹ trong khu vực.

Hạo Nhân

Xem thêm: