Theo hãng tin Reuters, một chỉ huy cấp cao tổ chức khủng bố al-Qaeda tại Yemen đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ vào miền Trung nước này ngày 22/9.

Một quan chức trong chính phủ lưu vong của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi cho biết tên Abdallah al-Sanaani, thủ lĩnh của Al-Qaeda ở bán đảo Arập (AQAP) đã bị tiêu diệt khi đang di chuyển trên xe ở tỉnh al-Bayda.

“Hắn đã bị tiêu diệt, cùng với một cận vệ và chiếc xe bị cháy hoàn toàn,” quan chức trên cho biết.

Mỹ đã và đang sử dụng máy bay không người lái để tấn công al-Qaeda khi tổ chức Hồi giáo có vũ trang này đang lợi dụng nội chiến tại Yemen để xây dựng cơ sở tại đất nước nghèo đói này.

Giới chức Mỹ từng cho rằng AQAP là một trong những mối đe dọa an ninh nghiêm trọng nhất ở Trung Đông. AQAP đã nhận trách nhiệm về một cuộc tấn công vào văn phòng của tạp chí Charlie Hebdo tại Pháp hồi năm ngoái.

Yemen hiện đang rơi vào cảnh hỗn loạn kể từ khi phe nổi dậy Houthi chiếm giữ Thủ đô Sanaa vào tháng 9/2014. Phe nổi dậy – được lực lượng trung thành với tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh hậu thuẫn – sau đó đã tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Arập Xêut.

Liên quân khu vực do Arập Xêut đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng 3/2015 và thực hiện các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015 để truy quét lực lượng Houthi. Trong thời gian đó, nhiều thỏa thuận ngừng bắn cũng như các kế hoạch đàm phán đã thất bại.

Hạo Nhân tổng hợp

Xem thêm: