Chiếc máy bay của hãng Lion Air lao đầu xuống biển hôm 29/10 đã từng gặp trục trặc kỹ thuật trong chuyến bay trước đó một ngày, khiến tổ bay phải yêu cầu quay đầu sau khi cất cánh được 5 phút.

Phi công của hãng Lion Air đã báo cáo về trục trặc kỹ thuật trong chuyến bay từ đảo Bali tới thủ đô Jakarta đêm ngày 28/10. Chiếc máy bay này sau đó đã lao thẳng xuống biển khi đang chở theo 189 người trong chuyến bay cách đó chỉ vài giờ, vào ngày 29/10.

Ông Herson – người đứng đầu cơ quan hàng không Indonesia tại khu vực Bali – Nusa Tenggara, cho biết viên phi công đã phát ra tín hiệu cảnh báo tới trạm kiểm soát không lưu, nhưng sau đó thông báo máy bay đã hoạt động bình thường và sẽ tiếp tục hành trình bay tới Jakarta chứ không quay đầu về sân bay tại Bali như đã yêu cầu trước đó.

“Cơ trưởng tự tin có thể bay tới Jakarta từ Denpasar”, ông Herson nói.

Chuyến bay từ Bali tới Jakarta sau đó đã hạ cánh an toàn vào lúc 22h 55’ ngày 28/10 theo giờ địa phương. Sau đó, chiếc Boeing 737 Max này cất cánh từ Jakarta vào lúc 6h 20’ sáng ngày 29/10. Chỉ 13’ sau khi cất cánh, chiếc máy bay lao đầu xuống biển Java. Trước đó, cơ trưởng cũng báo cáo về trục trặc kỹ thuật và yêu cầu được quay đầu và đã được kiểm soát không lưu chấp thuận.

Theo một nhà phân tích tai nạn hàng không và một trang web theo dõi các chuyến bay, chuyến bay với hành trình Bali – Jakarta đã bay “thất thường” và thiết bị hiển thị tốc độ hoạt động không đáng tin cậy.

Chiếc máy bay có sự thay đổi bất thường về độ cao cũng như tốc độ trong vài phút đầu sau khi cất cánh. Máy bay giảm độ cao hơn 265 mét trong khoảng 27 giây trong khi đang cất cánh bay lên cao. Phi công sau đó đã cho máy bay hoạt động ở độ cao tối đa là 8.500 mét so với 11.000 mét như thường lệ.

may bay indonesia gap nan tung gap su co ky thuat trong chuyen bay truoc
Trực thăng cứu hộ được huy động tìm kiếm các nạn nhân và mảnh vỡ máy bay. (Ảnh: Reuters)

Hai hành khách có mặt trên chuyến bay hôm 28/10 chia sẻ trên Instagram rằng họ đã gặp phải vấn đề với hệ thống điều hòa và ánh sáng trong cabin trước khi chuyến bay cất cánh muộn 3 giờ so với lịch trình.

Một hành khách khác xuất hiện trên chương trình truyền hình của hãng TVOne cho biết, khi máy bay cất cánh, nó tăng độ cao rồi lại hạ xuống, rồi lại bay lên cao và hạ xuống, rung lắc dữ dội, khiến các hành khách vô cùng hoảng sợ.

Một phát ngôn viên Lion Air từ chối đưa ra phát biểu khi được hỏi về trục trặc kỹ thuật trong chuyến bay trước khi xảy ra tai nạn một ngày, đồng thời cho biết quá trình điều tra đang được tiến hành.

Trước đó, CEO Lion Air Edward Sirait cho biết một lỗi kỹ thuật đã xảy ra trong chuyến bay này nhưng đã được khắc phục “theo đúng quy trình”.

Hoàng Anh (Tổng hợp)