Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sử dụng loại máy bay gì để tới Singapore cho hội nghị thượng đỉnh 12/6. Liệu Ông Trump sẽ sử dụng “pháo đài bay” chống hạt nhân Air Force One tới đảo quốc sư tử ?

Trong khi nhiều suy đoán Tổng thống Trump sẽ sử dụng chuyên cơ Air Force One, chiếc máy bay biểu tượng tổng thống, thì lựa chọn của ông Kim vẫn là ẩn số. 

Một số số tin tức lan truyền có thể ông Kim sẽ dùng máy bay riêng Chammae-1, đời Liên Xô, cho một chuyến bay đường dài, tin tức này vẫn chưa được xác nhận.  

Tuy nhiên, rất có thể Chammae-1 trở thành lựa chọn hàng đầu của lãnh đạo Triều Tiên về khả năng vận tải, bởi chuyên cơ này có khả năng thực hiện chuyến bay thẳng 4.950km từ Bình Nhưỡng tới Singapore mà không cần dừng tiếp nhiên liệu, mặc dù có một số hoài nghi về tuổi đời và điều kiện suy yếu của chiếc máy bay, theo Business Insider.

Ảnh: Joe Raedle, Getty Images

Dưới đây là một số hình ảnh về chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ và chiếc máy bay đời Liên Xô Chammae-1 của lãnh đạo Triều Tiên

Chuyên cơ Air Force One

Chuyên cơ của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump là chiếc Boeing 747-200B có cấu hình đặc biệt, một chiếc máy bay tổng thống lớn nhất từ trước cho tới nay, theo Boeing.

Không giống như hầu hết các máy bay thương mại khác, Air Force One có năng lực đáp ứng các chuyến bay dài ngày cho hành trình tổng thống, tiếp nhiên liệu trên không và tự cung cấp tại các sân bay trên toàn thế giới. Có nghĩa là nó không bao giờ phải hạ cánh ở cảng hàng không nào cho các công đoạn trên.

Chiếc máy bay biểu tượng tổng thống đã phụng sự 5 đời tổng thống Mỹ thời bình từ năm 1990, giống như Nhà Trắng di động trên không, theo một bản tin của CBS News.

Chuyên cơ Air Force One. (Ảnh: Evan Vucci/AP)

Nhà máy năng lượng trên không

Air Force One có chiều dài 70,66m, trang bị 4 động cơ phản lực General Electric CF6-80C2B1 cho phép chuyên cơ xuyên không khí với lực đẩy 56.700 pounds và bay tới tốc độ 965km/giờ – gần như bằng tốc độ của âm thanh.

So với các máy bay thương mại có thể bay ở độ cao lên tới 9.100m, thì chiếc chuyên cơ Air Force One có khả năng bay ở độ cao tối đa là 13.750m. Nó cũng có thể đạt được một phạm vi bay 12.600km mà không cần phải tiếp nhiên liệu – mặc dù có thể tiếp nhiên liệu khẩn cấp trong không khí là một lựa chọn.

‘Phòng Bầu dục bay’

Tổng thống Trump
Tổng thống Trump trong văn phòng của ông trên chuyên cơ Air Force One. (Ảnh: cdn)

Được mệnh danh “Phòng Bầu Dục trên không”, chiếc Air Force One có diện tích sàn nội thất 370 mét vuông, với 3 khu vực, có nhiều khu vực nghỉ ngơi ăn uống. 

Phần trước máy bay là một phòng tổng thống và văn phòng tách biệt được, thiết bị viễn thông có khả năng liên lạc không đối đất, việc trang bị này được thực hiện sau vụ khủng bố tấn công tòa tháp đôi tại New York ngày 11/9/2001.

Phần giữa của máy bay có một phòng hội nghị, với 2 phòng ăn, 2 khoang bếp trang bị đầy đủ, có thể phục vụ lên tới 100 suất ăn cùng lúc, và các khu vực cho khách, nhân viên của tổng thống, đại diện truyền thông và phi hành đoàn của Air Force.

Phần cuối máy bay là không gian làm việc cho các nhiệm vụ bí mật và nhân viên an ninh cũng như phòng họp báo cho các nhà báo.

Air Force One như một bon-ke chống hạt nhân trên không, với lớp vỏ giáp cho phép chống được các vụ nổ hạt nhân từ mặt đất.

Trung tâm truyền thông của máy bay nằm ở tầng phía trên với các thiết bị điện tử có khả năng chống nhiễu điện từ trong trường hợp có vụ nổ hạt nhân.

Chuyên cơ được trang bị hệ thống phòng thủ giữa không trung, đẩy lùi các tên lửa của địch, hệ thống phòng thủ đối phó điện tử làm tê liệt ra-đa, toàn bộ cửa sổ kính được bọc thép, Air Force One còn được mệnh danh là “pháo đài bay”.

Chuyên cơ Chammae-1

Chammae-1 là chiếc máy bay phản lực Ilyushin-62M (Il-62M), đời Liên Xô được thiết kế cho các chuyến bay liên lục địa không ngừng và được đưa vào sử dụng năm 1963, hiện nay được vận hành bởi hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo.

Chammae-1 bắt nguồn từ tên một loài chim mang tính biểu tượng của Triều Tiên, theo BBC.

Theo bản tin của Yonhap, Chammae-1 có mã số định danh “PRK-615”.

Máy bay Triều Tiên
Ảnh: Pavel Adzhigildaev/Wikimedia

Máy bay được trang bị nội thất hiện đại mặc dù không có không gian cho bàn họp và bàn làm việc cá nhân của ông Kim. Với tổng chiều dài 53,12m và sải cánh 43,2m, Chammae-1 sẽ thấp hơn so với chiếc máy bay khổng lồ Boeing 747-200B.

Chammae-1 đã thu hút sự chú ý toàn thế giới hồi tháng 2 khi phái đoàn cấp cao Triều Tiên tới Bình Nhưỡng cho sự kiện Olympics.

Chammae-1 có 4 động cơ cánh quạt Soloviev D30KU gắn phía sau mang lại sức mạnh bay tối đa 900km/ giờ và tầm hoạt động tối đa 10.000 kkm.

Mặc dù với tuổi đời khá cao, nhưng chiếc máy bay này có khả năng đảm bảo chuyến bay từ Bình Nhưỡng tới Singapore.

Triệu Hằng