Một máy bay hạng nhẹ được xác định là chở các quan chức hải quan Pháp đã đâm xuống mặt đất chỉ ít phút sau khi cất cánh làm 5 người chết. Sự việc xảy ra tại sân bay quốc tế Luqa, Malta vào trưa 24/10, theo báo Independent (Anh).

Tờ Times of Malta cho biết máy bay rớt ngay gần đường băng và bốc cháy dữ dội. Sự việc xảy ra vào lúc 7h20 (giờ địa phương), tức trưa 24/10 giờ VN. Nguồn tin của Times of Malta cũng khẳng định không ai trên chuyến bay sống sót.

Các nhân viên bệnh viện Mater Dei cùng lực lượng cứu hộ đã có mặt tại hiện trường. Đồng thời, tất cả chuyến bay đến và đi từ sân bay Luqa đều bị hủy.

Một nhân chứng cho biết, đã nhìn thấy chiếc máy bay cất cánh từ sân bay Luqua (Malta) nhưng chỉ vài phút sau máy bay lao xuống đất và phát nổ thành cầu lửa.

Cột khói bốc lên từ hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: euractiv)
Cột khói bốc lên từ hiện trường vụ tai nạn. (Ảnh: euractiv)

Máy bay gặp nạn là Swearingen Merlin – một máy bay thương mại cỡ nhỏ. Vụ tai nạn khiến 5 người trên máy bay thiệt mạng.

Máy bay chở ai?

Theo nguồn tin ban đầu, đây là máy bay chở theo các thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và cơ quan cảnh sát Frontex trên đường sang Lybia. Tuy nhiên, Frontex và EU đều đã lên tiếng phủ nhận.

Liên minh châu Âu khẳng định rằng, không có quan chức EU trên chuyến bay này. Một phát ngôn viên cho biết: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng các quan chức EU không hề có trên máy bay. Chuyến bay này cũng không liên quan đến bất kỳ hoạt động nào của Liên minh”.

Trong khi đó, theo nguồn tin của AFP, 5 nạn nhân là các quan chức hải quan Pháp và họ đang trên đường sang Libya để giám sát tình trạng buôn người qua đường biển ở nước này. Đây là nhiệm vụ đã được thực hiện trong 5 tháng nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, Jean-Yves Le Drian, đã lên tiếng thừa nhận. Ông nói: “Chuyến bay này thực hiện hoạt động giám sát cho Bộ Quốc phòng Pháp. Phi hành đoàn gồm có 3 quan chức của Bộ và 2 người thuộc công ty tư nhân. Tất cả đều là người Pháp”.

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện các vụ máy bay rơi, cả quân sự và dân sự.

Ngày 22/10, cư dân mạng Trung Quốc đã đăng tải hình ảnh máy bay ném bom hạng nhẹ của nước này rơi tại tỉnh Quảng Châu.

Trước đó một ngày, 21/10, một chiếc trực thăng Mi-8 của Nga chở 22 người và 3 phi hành đoàn đã bị rơi xuống bán đảo Yamal ở vùng Siberia.

DL.

Xem thêm: