Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một chiếc máy bay chở hàng của Nga đã đâm vào Syria hôm thứ ba, giết chết 39 người, tất cả đều là thành viên của Lực lượng Vũ trang Nga, hãng tin Interfax dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga.

Theo kênh REN TV của Nga, “Máy bay rơi không phải do bị bắn hạ”, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga báo cáo. Quân đội cho biết các báo cáo sơ bộ cho thấy vụ tai nạn chết người là do lỗi kỹ thuật, theo Fox News.

Chiếc máy bay An-26 bị rơi trong khi cố gắng hạ cánh tại Căn cứ không quân Khmeimim, nằm gần thành phố biển Latija của Syria. Chiếc máy bay chở 33 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn bị rơi chỉ cách đường băng khoảng 500m.

Ban đầu, các cơ quan thông tấn Nga trích dẫn Bộ Quốc phòng nói rằng có 32 hành khách và 6 phi hành đoàn đã thiệt mạng trong vụ tai nạn nhưng điều này đã được sửa đổi sau đó.

Đây không phải tai nạn đầu tiên liên quan đến An-26 tại Syria. Tháng 1/2015, một phi cơ An-26 của quân đội chính phủ Syria cũng rơi trong lúc hạ cánh xuống sân bay Abu al-Duhur, tỉnh Idlib.

Tai nạn máy bay
Một chiếc Antonov AN-24 gặp tai nạn ở Igarka năm 2010 làm 12 người thiệt mạng. (Ảnh: Bureau of Aircraft)

Nga là một đồng minh chủ chốt của Tổng thống Syria Bashar Assad, đã cho thuê căn cứ quân sự ở Syria gần bờ biển Địa Trung Hải. Căn cứ này cách xa tiền tuyến của cuộc xung đột Syria, nhưng đã bị sập bởi pháo kích vào tháng 12.

Sự can thiệp vũ trang của Nga vào Syria đã làm đảo lộn xung đột với lợi ích của đồng minh của Putin, Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Nó đã được miêu tả bên trong Nga như một sự thể hiện sức mạnh quân sự hồi phục của Nga.

Theo một nguồn tin Reuters dựa trên các thông báo chính thức trước khi vụ tai nạn xảy ra hôm thứ Ba, 44 nhân viên dịch vụ Nga đã chết ở Syria kể từ khi hoạt động bắt đầu vào tháng 9/2015.

Trong một sự việc tháng trước, quân nổi dậy Syria đã bắn rơi một máy bay chiến đấu của Nga. Người phi công bị đẩy ra và chết trên mặt đất trong một cuộc đấu súng với phe nổi dậy.

Ngoài những cái chết đó, vào tháng 12/2016, một chiếc máy bay mang theo một dàn nhạc quân đội Nga tới Syria đã đâm xuống biển Đen, giết chết 92 người trên máy bay.

Theo một bản nghị định do Putin ký kết, chính quyền Nga không tiết lộ tất cả các cái chết của nhân viên phục vụ tại Syria vì chúng được xếp loại như là một bí mật của nhà nước.

Minh Đức

Video kêu cứu xúc động của cậu bé 15 tuổi Syria giữa lúc bom rơi

videoinfo__video3.dkn.tv||__