Ngày 7/12, hai vụ tai nạn máy bay đã xảy ra ở châu Á, một máy bay hành khách rơi ở Pakistan và một phi cơ chiến đấu rơi ở gần Nhật Bản.

Reuters dẫn nguồn tin từ các nhân chứng cho biết, chiếc máy bay của hãng Hàng không quốc tế Pakistan (PIA) chở hơn 40 hành khách và phi hành đoàn đã đâm xuống một ngọn núi ở miền Bắc Pakistan. Theo các nhân chứng, rất ít khả năng tìm thấy nạn nhân còn sống sót sau vụ tai nạn này.

Quân đội Pakistan cho biết đã tìm thấy 21 thi thể và đang nỗ lực khẩn trương cứu hộ.

Đại diện PIA cho biết, chiếc máy bay đã mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu khi nó đang trên đường từ Chitral tới thủ đô Islamabad. Hãng này cho biết, chiếc máy bay bị rơi vào khoảng 16h42′ (giờ địa phương) tại khu vực Havelian, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, cách thủ đô Islamabad khoảng 125 km về phía Bắc.

Theo ông Khan – một viên chức chính phủ đang có mặt tại hiện trường vụ tai nạn – các nhân chứng đã nói với ông rằng, máy bay đã bốc cháy trước khi đâm xuống sườn núi.

Những hình ảnh được công bố trên các kênh truyền hình của Pakistan và được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy đống đổ nát của chiếc máy bay chìm trong lửa trên một sườn núi.

may bay Pakistan 3
Hiện trường máy bay rơi. Ảnh: Dawn

Irfan Elahi, quan chức hàng không Pakistan nói rằng, máy bay gặp vấn đề về động cơ nhưng vẫn còn quá sớm để xác định nguyên nhân của vụ tai nạn.

Theo BBC, hãng PIA bị đánh giá là có vấn đề về an toàn bay. Năm 2006, một chiếc máy bay của hãng này đã rơi khiến 44 người thiệt mạng. Từ năm 2007, Liên minh Châu Âu (EU) đã cấm các chuyến bay của PIA.

Phản lực chiến đấu của Mỹ rơi ở phía tây Nhật Bản

Cùng ngày 7/12, theo hãng tin Kyodo, một chiếc phản lực chiến đấu F/A-18 của quân đội Mỹ đã rơi xuống Thái Bình Dương vùng ngoài khơi phía tây Nhật Bản. Các quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết hiện vẫn chưa rõ tình trạng của phi công.

fa18
Máy bay phản lực F/A-18

Chiếc phản lực đang bay cùng một máy bay chiến đấu trong khu vực huấn luyện của quân đội Mỹ thì bị rơi xuống biển ở vị trí cách thành phố Kochi khoảng 130km về phía nam. Được biết, các phi công đã nhảy dù ra khỏi máy bay và cảnh sát Biển Nhật Bản đã gửi một tàu tuần tra đến giải cứu.

F/A-18 Hornet là một máy bay phản lực chiến đấu đa nhiệm siêu thanh hai động cơ có khả năng hoạt động trên tàu sân bay trong mọi thời tiết, có khả năng chiến đấu và tấn công các mục tiêu mặt đất (F/A viết tắt của Fighter/Attack – Chiến đấu/Tấn công).

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: