Một máy bay Malaysia chở 139 người đã bị trượt khỏi đường băng, lao sang phần đất bùn ở sân bay Kathmandu của Nepal, theo Channel News Asia.

Sân bay đã phải đóng cửa hơn 12 giờ cho đến khi chiếc máy bay được di chuyển khỏi vị trí đất bùn vào hôm thứ Sáu (20/4).

Không ai bị thương trong vụ việc, nhưng hàng trăm hành khách đã bị hủy chuyến bay và tất cả các chuyến bay đến sân bay đều phải chuyển hướng sau khi chiếc Boeing 737 của hãng hàng không Malindo Airlines đi chệch khỏi đường băng vào hôm thứ Năm.

Máy bay đang tăng tốc trên đường băng thì các phi công phát hiện ra có vấn đề và hủy bỏ việc cất cánh, phát ngôn viên sân bay Prem Nath Thakur cho biết.

Máy bay trượt vào cỏ và dừng lại trong bùn cách đường băng khoảng 30m.

“Tất cả mọi người đều an toàn”, Thakur cho biết và nói thêm rằng nguyên nhân của vụ việc hiện chưa được làm rõ.

Sân bay quốc tế duy nhất của Nepal đã mở cửa trở lại ngay trước buổi trưa thứ Sáu sau khi chiếc máy bay “được di dời mà không có bất kỳ thiệt hại nào”, Thakur nói thêm.

Du khách người Mỹ Sarah Ann Loreth, dự định đến Doha trước khi trở về nhà ở Boston, phải ngồi chờ hàng giờ trên một chiếc máy bay khác.

“Chúng tôi dự định cất cánh vào thứ năm nhưng không thể vì chuyến bay Malaysia ấy”, cô nói với AFP.

“Khoảng 2 giờ sáng, tiếp viên hàng không thông báo một chuyến bay khác đã trượt khỏi đường băng, bị kẹt trong bùn và không thể di chuyển được.

“Chúng tôi buộc phải rời khỏi máy bay khoảng 2h30 sáng và mọi thứ trở nên hỗn loạn. Chúng tôi phải quay trở lại ga và thấy hành lí của mình mà đã được đặt sẵn ở sau quầy.”

Cuối cùng, xe hơi chở hành khách đến khách sạn để chờ chuyến khác, Loreth nói.

Vụ việc xảy ra một tháng sau vụ tai nạn hãng hàng không Mỹ – Bangla tại sân bay Kathmandu, khiến 51 người tử vong.

Vào tháng 3 năm 2015, một chiếc máy bay của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ cũng trượt khỏi đường băng khi hạ cánh, khiến sân bay Tribhuvan phải đóng cửa trong bốn ngày.

Nepal có một số đường băng thuộc loại khó khăn và hẻo lánh nhất thế giới, là thách thức cho cả những phi công sành sỏi nhất.

Nepal có một lịch sử an toàn hàng không rất kém. Tai nạn thường xuyên xảy ra, trong khi các hãng hàng không có trụ sở tại Nepal bị cấm bay trong không phận của Liên minh châu Âu.

Thanh Bình