Không quân Israel (IDF) đã bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu của Syria đã đi vào không phận Israel 2 km vào chiều thứ Ba (24/7). Phương tiện truyền thông nhà nước Syria xác nhận máy bay chiến đấu đã bị bắn hạ, nhưng nói rằng máy bay nằm trong không phận của mình.

“Hai tên lửa Patriot đã bắn hạ một máy bay chiến đấu Sukhoi của Syria”, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết trong một tuyên bố.

IDF cho biết máy bay chiến đấu của Syria đã bị theo dõi khi nó tiếp cận biên giới Cao nguyên Golan. “Nó đã thâm nhập vào không phận Israel 2 km và bị bắn hạ”, quân đội Israel cho biết.

Theo Sky News Arabia, chiếc máy bay bị rơi ở phía tây nam Syria, trong lưu vực Yarmouk, một khu vực vẫn nằm dưới quyền kiểm soát của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

Một trong những phi công được xác định là Đại tá Amran Mara’e, đã thiệt mạng khi máy bay bị bắn hạ, một nguồn tin quân sự Syria nói với Sputnik, một hãng tin tức do chính phủ Nga hậu thuẫn. Số phận của phi công còn lại hiện chưa được biết.

Hãng tin tức chính thức của Syria, SANA tuyên bố chiếc máy bay này nằm trong không phận Syria vào thời điểm nó bị bắn rơi.

Đây là lần đầu tiên Israel bắn hạ một máy bay chiến đấu của Syria kể từ năm 2014, khi một chiếc máy bay chiến đấu Sukhoi do Nga chế tạo khác vào không phận Israel và nhắm vào tên lửa Patriot.

Syria
Minh họa. Trong bức ảnh ngày 8/11/2017 do Bộ Quốc phòng Mỹ phát hành, lính Đức giao cho Không quân Mặt trận và Tên lửa Quốc phòng Cánh 1 bắn hệ thống vũ khí Patriot tại NATO Tên lửa lắp đặt, tại Chania, Hy Lạp. (Sebastian Apel/Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ/AP)

Quân đội Israel cho biết họ không biết máy bay đó là Sukhoi-22 hay Sukhoi-24, hai loại máy bay chiến đấu do Nga sản xuất khác nhau được sử dụng bởi Không quân Syria.

Theo hãng tin tức Al-Masdar, thường được xem là hỗ trợ chế độ của tổng thống Assad, chiếc máy bay bị rơi là một máy bay chiến đấu Sukhoi-22.

IDF cho biết họ đã nhận thấy sự gia tăng lực lượng không quân ở phía tây nam Syria, gần biên giới, kể từ buổi sáng.

“Chúng tôi đã đưa ra nhiều cảnh báo thông qua nhiều kênh và bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau để đảm bảo rằng không ai ở bên kia vi phạm không phận Israel hoặc đe dọa dân chủ hay chủ quyền Israel”, phát ngôn viên IDF, ông Jonathan Conricus của IDF nói với các phóng viên.

Syria
Những đường khói từ hai tên lửa đánh chặn Patriot mà Israel nói bắn hạ một máy bay chiến đấu của Syria được nhìn thấy ở miền bắc Israel vào ngày 24/7/2018. (David Cohen / Flash90)

Phát ngôn viên cho biết Israel đã liên lạc thường xuyên với quân đội Nga, vốn hoạt động rộng rãi ở phía tây nam Syria, để ngăn chặn bất kỳ xung đột nào với Moscow.

Theo IDF, chiếc máy bay chiến đấu cất cánh từ căn cứ không quân T-4 do Iran liên kết ở miền trung Syria, mà Israel đã ném bom trong quá khứ, và bay “ở tốc độ cao” về phía Cao nguyên Golan.

Ông Conricus nói rằng không có “nhầm lẫn” về thực tế rằng đây là một máy bay chiến đấu của Syria. Trong quá khứ, Israel đã do dự trong việc bắn hạ các máy bay vì những lo ngại với Nga.

Israel nhấn mạnh rằng họ sẽ tiếp tục thực thi Hiệp định Tách biệt Lực lượng năm 1974, yêu cầu Syria phải tuân thủ một khu phi quân sự giữa hai nước.

Cựu lãnh đạo tình báo quân sự của Israel Amos Yadlin nói với Đài phát thanh ngay sau sự kiện hôm thứ Ba: “Israel có chính sách rất rõ ràng: Không có máy bay, và chắc chắn không phải là một máy bay Syria, được phép vào không phận của chúng tôi”, mà không có sự cho phép thích hợp,  “Bất kỳ chiếc máy bay nào được xác định là máy bay địch đều bị bắn hạ”.

Syria
Một chiếc máy bay chiến đấu của Syria được nhìn thấy bốc cháy sau khi bị quân đội Israel bắn trúng.

Vào tháng 2 năm nay, quân đội Syria đã bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu F-16 của Israel, khi nó tham gia vào một cuộc không kích chống lại một máy bay không người lái của Iran xâm nhập vào không phận Israel, theo IDF. Phi công và hoa tiêu của máy bay F-16 bị thương khi họ nhảy dù khỏi máy bay và rơi xuống đất ở miền bắc Israel.

Minh Đức