BBC hôm nay (14/4) dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay các chiến cơ của Nga đã thực hiện hành động bay lượn trước mũi tàu chiến gắn tên lửa dẫn đường của Hải Quân Mỹ đến cả chục lần.

Sự việc xảy ra vào hôm thứ Hai và thứ Ba (13/4), điều mà quan chức Hoa Kỳ gọi là “một trong những hành động mang tính gây hấn nhất trong thời gian gần đây”.

Một chiếc Sukhoi-24 của không lực Nga lượn ngay trước mũi tàu chiến Mỹ (Ảnh: Facebook)
Một chiếc Sukhoi-24 của không lực Nga lượn ngay trước mũi tàu chiến Mỹ (Ảnh: Facebook)

Hôm thứ Hai, 2 chiếc Sukhoi Su-24 của Nga được báo bay trên vùng biển quốc tế ở Biển Baltic và không có vũ khí nhìn thấy từ bên ngoài. Chiếc khu trục hạm USS Donald Cook của Mỹ bên dưới không có động thái quân sự gì đáp trả.

Theo thông cáo của Tư lệnh Mỹ -Âu, khi tàu Donald Cook đang làm nhiệm vụ tập trận với trực thăng của quân Đồng minh hôm thứ Hai thì các máy bay Nga xuất hiện.

Trực thăng của phía châu Âu đã phải dừng tập trận cho tới khi các máy bay Nga rời đi.

Hôm sau, một chiếc trực thăng KA-27 của Nga lại tới khu vực tập trận, bay ở độ cao thấp gần sát tàu khu trục của Mỹ, theo sau là nhiều chiến đấu cơ khác.

Các máy bay Nga không đáp trả các cảnh báo an toàn bằng tiếng Anh hay tiếng Nga của Mỹ.

Chiến cơ Nga lượn trước mũi tàu chiến Mỹ (Ảnh: Facebook)
Chiến cơ Nga lượn trước mũi tàu chiến Mỹ (Ảnh: Facebook)

Tư  lệnh khu trục hạm tên lửa USS Donald Cook mô tả hành trình bay của 2 máy bay Nga như là một “cuộc tập dượt tấn công”.

“Tình hình không an toàn, có khả năng khiêu khích và có thể xảy ra biến động”, vị sĩ quan này nói trong một thông báo sau đó.

Có thời điểm các máy bay bay rất gần mặt nước, chỉ cách 9m và tạo sóng xung quanh con tàu. Theo BBC, hành vi này có thể vi phạm nghị quyết chung 1970 nhằm ngăn chặn đụng độ nguy hiểm trên biển.

Được biết các quan chức Hoa Kỳ đang đánh giá sự cố này.

Trong khi đó thông cáo của tư lệnh Mỹ-Âu nói: “Chúng tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc về các động thái không an toàn và không chuyên nghiệp của máy bay Nga. Những hành động này có khả năng leo thang căng thẳng không cần thiết giữa các quốc gia và gây hậu quả sai lầm hay tai nạn mà có thể dẫn đến thương tổn nghiêm trọng hay tử vong”.

Hồi tháng 6/2015, một sự cố tương tự nhưng với mức độ ít nghiêm trọng hơn cũng xảy ra. Khi đó các máy bay chiến đấu của Nga đã lượn bên trên tàu chiến Mỹ ở Biển Đen.

Minh Trí