Một loạt vụ tai nạn liên quan đến máy bay quân sự của Mỹ đã gây căng thẳng ở Okinawa, theo SCMP.

Một máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ đã lao xuống bờ biển phía Nam Nhật Bản, vụ tai nạn xảy ra lúc 6h40’ sáng nay, 11/6, giờ địa phương. Nhưng phi công nhảy dù thoát ra khỏi máy bay và được lực lượng Nhật Bản giải cứu, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết.

Quân đội Nhật Bản “đã nhận được thông tin một thành viên phi hành đoàn của máy bay phản lực F-15, thuộc Căn cứ Không quân Kadena, nhảy dù ra khỏi máy bay cách khoảng 50 dặm (80 km) về phía Nam” Naha, thủ phủ khu vực đảo Okinawa phía Nam Nhật Bản, Itsunori Onodera nói với các phóng viên.

Onodera cho biết khoảng một giờ sau khi nhận được thông tin ban đầu, các quan chức quân sự Nhật Bản đã phát hiện và giải cứu phi công và các chấn thương “không đe dọa tính mạng”.

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản cho biết phi công được giải cứu bị gãy chân.

Kadena là căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Nhật Bản, có khoảng 47.000 binh sỹ Mỹ trong một liên minh an ninh kéo dài hàng thập kỷ.

Một loạt vụ tai nạn liên quan đến máy bay quân sự của Mỹ đã gây căng thẳng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis xin lỗi đối tác Nhật Bản của mình do sự cố xảy ra trong tháng 1.

Các vụ trực thăng quân sự Mỹ đáp máy bay khẩn cấp, một chiếc trực thăng rơi xuống sân trường Nhật Bản, và một vụ tai nạn gây chết người hồi năm ngoái của một chiếc Osprey MV-22 đã buộc phải có một cuộc giải cứu lớn.

Quân đội Mỹ đang điều tra nguyên nhân của vụ tai nạn mới nhất “nhưng tôi đã yêu cầu họ chia sẻ thông tin với chúng tôi và thực hiện các biện pháp an toàn vững chắc để ngăn chặn vụ việc tiếp tục xảy ra”, Onodera nói.

Hiện chưa có báo cáo những thiệt hại khác do vụ việc gây ra, Bộ trưởng nói thêm.

Thanh Hiền