Tuần này, hơn 50 máy bay chiến đấu của Mỹ và Nhật đã bay qua vùng biển gần Nhật Bản để “tăng cường khả năng răn đe hiệu quả của liên minh Nhật-Mỹ”. Cuộc phô diễn lực lượng chung của liên minh diễn ra khi căng thẳng với Trung Quốc và Nga trong khu vực đang gia tăng.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết hàng chục máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Không quân Mỹ, 4 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 và 13 máy bay chiến đấu F-15 đã tham gia cuộc tập trận, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Năm (14/7).

Tham gia cuộc tập trận còn có 20 máy bay chiến đấu F-15 và F-2 của Nhật Bản, cùng 3 máy bay trinh sát và hỗ trợ của Mỹ.

Phía Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố rằng cuộc tập trận chung quy mô lớn nhằm tăng cường phối hợp “nâng cao khả năng răn đe hiệu quả của liên minh Nhật-Mỹ”. Cuộc tập trận được tiến hành vào ngày 6, 11 và 12/7 trên Biển Nhật Bản, Thái Bình Dương và Biển Hoa Đông.

Lực lượng Không quân không đưa ra bình luận ngay lập tức về cuộc tập trận trong tuần này. Tuy nhiên, lực lượng này cho biết trong một thông cáo báo chí vào tháng trước rằng họ đã điều 12 máy bay chiến đấu F-22 từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia Không quân Hawaii tới Căn cứ Không quân Kadena ở Okinawa.

Tuyên bố của Mỹ cho biết các máy bay F-22 đang ở Nhật Bản để thực hiện “nhiều nhiệm vụ khác nhau ở Nhật Bản để tăng cường khả năng sẵn sàng hoạt động để bảo vệ Nhật Bản và bảo đảm một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Cũng trong tuần này, các máy bay tuần tra hàng hải của Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành một cuộc tập trận gần quần đảo Nansei. Quần đảo Nansei là lãnh thổ Nhật Bản gần Đài Loan nhất, gần quần đảo Senkaku ở phía nam Biển Hoa Đông. Quần đảo Senkaku là một chuỗi các đảo không có người ở được Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Tàu Trung Quốc và Nga thường xuyên xuất hiện ở vùng biển xung quanh Nhật Bản

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết các tàu tuần duyên và hải quân của ĐCS Trung Quốc đã dành thời gian kỷ lục ở vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku trong năm nay.

Đầu năm nay, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với CNN rằng lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc tuần tra vùng biển xung quanh quần đảo Điếu Ngư là “thực thi các quyền chủ quyền của Trung Quốc một cách thích hợp”.

Trong khi đó, sự hiện diện của các tàu chiến Trung Quốc và Nga xung quanh Nhật Bản ngày càng gia tăng trong những tuần gần đây.

Cuối tháng trước, Tokyo cho biết tổng cộng 8 tàu của Trung Quốc và Nga đã bị phát hiện ở vùng biển ngoài khơi Nhật Bản.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết một đoàn tàu gồm 5 tàu của Nga đã đi vòng quanh các hòn đảo của Nhật Bản trong một tuần từ Hokkaido ở phía bắc đến Okinawa ở phía nam.

Trong khi đó, ít nhất hai tàu chiến Trung Quốc và một tàu tiếp tế đã bị phát hiện ở quần đảo Izu, cách thủ đô Tokyo khoảng 500 km về phía nam. Một trong số đó dường như là tàu Lhasa.

Lhasa là một tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 55, một trong những tàu nổi mạnh nhất của ĐCSTQ.

Một số máy bay chiến đấu quan trọng nhất của quân đội Mỹ được chuyển đến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Cuộc tập trận trong tuần này diễn ra khi Không quân Hoa Kỳ chuyển một số máy bay chiến đấu quan trọng nhất của họ tới khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Ngày 10/7, hai máy bay ném bom B-2 đã đến Úc từ Căn cứ Không quân Whiteman ở Maryland, Mỹ, để bắt đầu nhiệm vụ máy bay ném bom mới ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Theo thông cáo báo chí của Lực lượng Không quân Thái Bình Dương (PACAF) của Hoa Kỳ, các máy bay B-2 từ Cánh máy bay ném bom số 509 đã hạ cánh xuống Căn cứ Không quân Hoàng gia Úc Amberley và sẽ tham gia “các nhiệm vụ huấn luyện và nhiệm vụ răn đe chiến lược với các đồng minh, đối tác và lực lượng chung”.

Trong một tuyên bố của PACAF, Trung tá Andrew Kousgaard, chỉ huy Phi đội máy bay ném bom viễn chinh số 393 cho biết: “Việc khai triển B-2 tới Úc thể hiện và củng cố sự sẵn sàng và khả năng sát thương của lực lượng tấn công xuyên thủng tầm xa của chúng tôi”.

Việc khai triển máy bay ném bom cũng sẽ hỗ trợ các sáng kiến ​​hợp tác nâng cao theo Thỏa thuận Tình hình Quân đội (FPA), được Hoa Kỳ và Úc ký kết lần đầu tiên hơn một thập niên trước.

Hợp tác giữa Hoa Kỳ và Úc gần đây đã được tăng cường hơn nữa với việc công bố thỏa thuận AUKUS, trong đó sẽ bao gồm tăng cường hợp tác trên không và vũ trụ để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

AUKUS là một thỏa thuận an ninh ba bên về quân sự và ngoại giao được Úc (AU), Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đồng công bố vào ngày 15/9/2021.

Theo Epoch Times