Một sự cố “nguy hiểm nhất trong lịch sử hàng không” mới xảy ra khi một máy bay Canada suýt hạ cánh vào 4 máy bay chở khách khác.

Các phi công và trạm kiểm soát không lưu ở sân bay quốc tế San Francisco đã tạo lên một khoảnh khắc nguy hiểm khi điều khiển máy bay AC759 hạ cánh vào đường lăn bánh, nơi có 4 máy bay khác đang chuẩn bị cất cánh.

Đường lăn bánh dành cho các máy bay cất cánh, và nằm song song với đường băng hạ cánh.

Máy bay đang hạ cánh vào đường lăn (taxiway C) nơi có 4 máy bay khác. (Ảnh: Today)

Chuyên gia Ross Aimer nói: “Nếu chuyện này xảy ra, đây có thể là thảm họa lớn nhất trong lịch sử hàng không”, theo CNN.

Sự cố xảy ra vào lúc gần 12h đêm thứ Sáu tuần trước, khi máy bay Airbus A320 của Hàng không Canada chở 135 hành khách và 5 phi hành đoàn, hạ cánh xuống San Francisco.

Máy bay của Hàng không Canada. (Ảnh: Toronto Star)

Thông thường, các máy bay quốc tế đến được điều khiển hạ cánh vào một trong 2 đường băng. Tuy nhiên sự hiểu nhầm giữa phi công và trạm không lưu đã khiến máy bay AC759 hướng đến đường lăn bánh dành cho các máy bay chuẩn bị cất cánh.

Trên đường lăn bánh, có 4 máy bay chở từ 200-480 hành khách đang đợi sẵn.

Lúc đó các phi công trên đường lăn kêu lên trong kênh liên lạc: “Máy bay đang hạ cánh vào đường lăn”, theo Daily Mail.

Cuối cùng máy bay Canada kịp thời bay lên cao để vòng lại. (Ảnh: Today)

Do đó, đài không lưu kịp phát hiện ra sai lầm nên họ yêu cầu máy bay Canada bay vòng lại, tránh được tai họa. Một phi công trên đường lăn nói: “Máy bay Canada vừa bay trên đầu chúng tôi”.

Sau đó máy bay Canada đã hạ cánh an toàn trên một đường băng khác. Cơ quan quản lý Hàng không Mỹ và Canada đang tiến hành điều tra sự việc.

Thanh Long

Xem thêm: