Ngày 19/7, hãng Airbus đã đưa vào sử dụng chiếc máy bay Beluga XL có biệt hiệu “Cá voi trên bầu trời”, với phần đầu được thiết kế giống hình dạng một chú cá voi.

Theo New York Post, chiếc máy bay Airbus Beluga XL có biệt hiệu “Cá voi trên bầu trời” đã cất cánh lần đầu tiên tại sân bay Toulouse (Pháp), ngày 19/7.

Máy bay ‘Cá voi trên bầu trời’ thực hiện chuyến đi đầu tiên
Máy bay Airbus Beluga XL “Cá voi trên bầu trời”. (Ảnh: Reuters)

Đám đông hơn 10.000 người, chủ yếu là các công nhân viên và nhà thầu phụ của hãng sản xuất máy bay châu Âu này đã có mặt tại buổi lễ khai trương. Mọi người vỗ tay và reo hò cổ vũ khi chiếc máy bay cất cánh.

Máy bay có thiết kế dài hơn 6 m và rộng hơn 1 m so với những chiếc máy bay Beluga hiện tại, giúp nó gia tăng tới 30% sức chứa so với những chiếc cũ.

“Ngoại hình” của chiếc máy bay cũng vô cùng đặc biệt với thiết kế mắt và miệng cá voi đúng như tên gọi.

Máy bay nặng 135 tấn, có thể chở trọng lượng lên tới 60 tấn trong quãng đường hơn 4.000 km. Để làm được điều đó, máy bay được trang bị 2 động cơ phản lực cánh quạt Rolls-Royce Trent 700 có giá lên tới 690 triệu USD/chiếc.

Trưởng bộ phận xây dựng thương hiệu của Airbus Tim Orr cho biết: “Thiết kế này được các nhân viên của chúng tôi chọn lựa từ 6 đề cử, từ truyền thống cho tới hiện đại, nhằm đảm bảo mang đậm bản sắc thương hiệu của hãng, pha thêm một chút tinh nghịch”.

Máy bay ‘Cá voi trên bầu trời’ thực hiện chuyến đi đầu tiên
Chiếc máy bay có thiết kế vô cùng đặc biệt. (Ảnh: Reuters)

Chương trình Beluga XL được khởi động từ tháng 11/2014. Những chiếc máy bay cỡ lớn này được sử dụng để chở những bộ phận thành phần của máy bay Airbus từ các cơ sở sản xuất khác nhau tại châu Âu tới các cơ sở lắp ráp tại Toulouse (Pháp) và Hamburg (Đức).

Trong tương lai, 5 chiếc “Cá voi trên bầu trời” sẽ được đưa vào sử dụng.

Thu Hương

Từ Khóa: