Mẫu máy bay Airbus A320 đã bị liên lụy trong 2 vụ rơi máy bay gần đây vốn thu hút sự quan tâm lớn của công chúng.

Chuyến bay của hãng Germanwings rơi tại dãy núi Alps của Pháp hôm 24/3 là một chiếc Airbus A320, giống chiếc máy bay của hãng AirAsia bị rơi vào cuối tháng 12 năm ngoái – mặc dù là một biến thể khác.

Chiếc máy bay của hãng Germanwings là một chiếc A320-211. Có 150 người ở trên khoang khi máy bay rơi. Trong khi đó, Chuyến bay số hiệu QZ8501 của hãng AirAsia bị mất tích trên biển Java nằm giữa thành phố Surabaya và Singapore, làm thiệt mạng toàn bộ 162 người trên máy bay vào ngày 24/12/2014. Mẫu của chiếc máy bay này là A320-216.

A320 là một dòng máy bay dân dụng thương mại tầm trung, thân hẹp bao gồm các phiên bản A318, A319, A320 và A321.

Hãng Airbus cho biết toàn bộ đội máy bay A320 đã tích lũy tổng cộng 150 triệu giờ bay trong 85 triệu chuyến bay. Điều này có nghĩa chúng là một trong những loại máy bay chở khách phổ biến nhất trên thế giới, có thể so sánh với Boeing 737. Tổng cộng 6.415 máy bay dân dụng A320 đã được sản xuất. Con số này đối với Boeing 737 là khoảng 8.400 chiếc.

“A320 có một kỷ lục an toàn tuyệt vời”, ông Phil Seymour, người đứng đầu Cục Hàng không Quốc tế, nói với CNN. “Đã có một vài sự cố, nhưng nói chung, chúng an toàn hơn so với hầu hết các máy bay ở ngoài kia hiện nay”.

Xem thêm:

Ông Seymour lưu ý rằng chiếc máy bay 24 tuổi này đã gần kề những năm cuối đời của mình, nhưng nó sẽ không ảnh hưởng đến độ an toàn.

“Các hãng hàng không thường cho máy bay “nghỉ hưu” vào thời điểm 25-30 năm bởi vì các chi phí bảo dưỡng sẽ tăng vượt ngoài thời điểm đó”, ông nói với kênh CNN. “Những chiếc máy bay này bay ngày này qua ngày khác và được thiết kế để bay liên tục. Các hãng hàng không thường chỉ quyết định cho chúng về hưu do có thể có một chiếc máy bay mới hơn mà không dùng nhiều nhiên liệu đến thế và không tốn quá nhiều chi phí để vận hành”.

Máy bay Airbus A320 đi vào hoạt động vào năm 1988. Mạng lưới An toàn Hàng không cho biết đã có 56 sự cố A320, bao gồm cả vụ rơi máy bay hôm 24/3.

“Chúng tôi đã được thông báo về một vụ tai nạn liên quan tới một chiếc máy bay dòng A320 và tất cả nỗ lực hiện tại đang đi theo hướng đánh giá tình hình”, hãng Airbus nói trong một tuyên bố vào hôm 24/3. “Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin thêm nữa ngay khi có thể”.

Đáng chú ý là sự cố máy bay “Phép màu sông Hudson” ở Thành phố New York cũng liên quan đến một chiếc Airbus A320. Vào năm 2009, phi công Chesley Sullenberger đã hạ cánh một chiếc máy bay của hãng U.S. Airways trên sông Hudson ở New York sau khi chiếc máy bay này đâm phải một con chim. Mọi người trên máy bay đều sống sót.

Quỹ An toàn bay, một tập đoàn công nghiệp lưu ý đến an toàn hàng không, đã nói rằng Germanwings, một công ty con của Lufthansa, chưa từng liên quan đến một vụ tai nạn nghiêm trọng nào trước thảm họa hàng không hôm 24/3.

“Germanwings chưa từng có một vụ tai nạn nghiêm trọng nào trước ngày hôm nay và Airbus 320 có một đội máy bay gần 6.200 chiếc đang hoạt động trên khắp thế giới. Chúng tôi trông đợi rằng các điều tra viên từ các nhà chức trách Pháp và Đức sẽ tìm được các hộp đen và nguyên nhân của bi kịch này sẽ nhanh chóng được xác định”, tổ chức này tuyên bố.

Jack Phillips, Epoch Times

Hoàng Tuấn biên dịch

Xem thêm: