Mới đây, Hoa Kỳ, Nhật Bản và các đồng minh đã hoàn thành cuộc tập trận chung kéo dài 10 ngày ở vùng biển Châu Á. Cuộc tập trận có sự tham gia của hàng chục tàu chiến từ 5 quốc gia nhằm ngăn chặn tham vọng bành trướng của ĐCSTQ, theo Epoch Times.

Từ ngày 21/11 đến ngày 30/11, 35 tàu chiến và hàng chục máy bay quân sự của hải quân 5 nước đã tham gia cuộc tập trận ANNUALEX 2021 trên biển Philippines. Lực lượng Mỹ và Nhật Bản được dẫn đầu bởi tàu sân bay Carl Vinson chạy bằng năng lượng hạt nhân và các tàu chiến của Canada, Australia và Đức cũng tham gia cuộc tập trận chiến thuật tầm cao.

Theo thông cáo báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, hải quân 5 nước đã tham gia cuộc tập trận bao gồm các bài tập chiến thuật thông tin liên lạc, tác chiến chống tàu ngầm, không chiến và đánh chặn trên biển.

Reuters đưa tin tàu sân bay Carl Vinson của Hải quân Hoa Kỳ đã bị tàu hải quân Trung Quốc theo dõi hôm thứ Ba.


ANNUALEX là sự kiện huấn luyện hải quân thường niên do Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản chủ trì, mời các lực lượng hải quân từ khắp nơi trên thế giới tham gia nhằm tăng cường mối quan hệ lâu dài và nâng cao trình độ của hải quân các cấp. Các lực lượng hải quân tham gia sẽ hoạt động trong môi trường biển phức tạp nhằm răn đe các nước gây mất ổn định khu vực.

Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ, Trung tướng Karl Thomas, cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng ngăn chặn sự xâm lược của các quốc gia đang cho thấy những lực lượng mới nổi mà chúng tôi chưa từng có trước đây”.

Ông nói rằng mục đích của cuộc tập trận này là để “nói với quốc gia đó rằng có thể hôm nay không phải là ngày phát động cuộc xâm lược”.

Grant Newsham, cựu đại tá Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và là nhà nghiên cứu cấp cao tại Diễn đàn Nghiên cứu Chiến lược Nhật Bản, nói với VOA rằng mối đe dọa do Trung Quốc gây ra ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương đã thay đổi bản chất của các cuộc tập trận chung ANNUALEX trước đây.

Newsom nói rằng các cuộc tập trận quân sự chung ANNUALEX đã được tổ chức thường niên kể từ những năm 1990. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do mối đe dọa từ ĐCSTQ, tính thực tế của các cuộc tập trận đã tăng gấp đôi.

Newsom tin rằng việc lựa chọn địa điểm là biển Philippines để tập trận rõ ràng là để đáp trả sự cố ngày 18/11 khi một tàu tuần duyên Trung Quốc tấn công một tàu tiếp tế của Philippines bằng vòi rồng. Ông nói rằng mối đe dọa của Trung Quốc ở Biển Đông vẫn đang gia tăng, và tần suất và cường độ các cuộc tập trận của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã được điều chỉnh cho phù hợp.

Điều đáng chú ý là khinh hạm Bavaria của Đức cũng tham gia cuộc tập trận lần này. Đây là lần đầu tiên sau 20 năm. Hải quân Đức tham gia ANNUALEX.

Một bài báo trên trang web National Interest tuyên bố rằng cam kết của Đức là một bước phát triển lớn trong quan hệ của nước này với châu Á. Là nền kinh tế lớn nhất châu Âu – và phần lớn được thúc đẩy bởi xuất khẩu của Trung Quốc – các nhà chức trách Đức đã miễn cưỡng phá vỡ quan hệ Berlin – Bắc Kinh. Năm nay, dù chỉ có một khinh hạm tham gia cuộc tập trận nhưng đây cũng là một bước đột phá lớn trong chính sách Thái Bình Dương của Đức trong 20 năm qua.

Thời gian gần đây, máy bay quân sự của ĐCSTQ thường xuyên xâm phạm vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, và hải quân ĐCSTQ thường tập trận gần eo biển Đài Loan, khiến Nhật Bản và Hoa Kỳ lo ngại. Nhật Bản lo ngại rằng nếu Bắc Kinh giành được quyền kiểm soát đối với Đài Loan, các tuyến đường biển chính sẽ do Bắc Kinh kiểm soát. Động thái này cũng sẽ đe dọa các căn cứ quân sự của Mỹ trong khu vực.

Chỉ huy Nhật Bản làm việc với Thomas trong cuộc tập trận là Đô đốc Hideki Yuasa của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản. Nhật Bản là nơi đóng quân ở nước ngoài lớn nhất của Hoa Kỳ và là đồng minh chính của nước này ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Việc hoàn thành cuộc tập trận ANNUALEX kéo dài 10 ngày cũng đồng nghĩa với việc Hoa Kỳ, Nhật Bản và các quốc gia khác như Anh, Pháp, Đức và Hà Lan sẽ kết thúc các cuộc tập trận chung trong năm qua.

Anh đã triển khai hàng không mẫu hạm ‘Nữ hoàng Elizabeth’ trị giá 4,15 tỷ USD ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong năm nay, và cuối cùng đã đến thăm Nhật Bản vào tháng 9, đi cùng với hai tàu khu trục, hai khinh hạm và một tàu ngầm.

Nhóm tác chiến Nữ hoàng Elizabeth cũng đã vượt qua Biển Đông. Cũng trong tháng 9, khinh hạm HMS Richmond của Anh cũng đi qua eo biển Đài Loan khiến Bắc Kinh càng thêm tức giận.

Trong tài liệu chiến lược quốc phòng hàng năm mới nhất, chính phủ Nhật Bản coi ĐCSTQ là mối đe dọa an ninh quốc gia lớn và tuyên bố rằng khi các hoạt động quân sự của ĐCSTQ xung quanh Đài Loan ngày càng gia tăng, nó đã hình thành “cảm giác khủng hoảng” đối với Đài Loan.