Theo các nhà phân tích Mỹ và Pháp, cuộc tấn công mạng của Nga đối với Ukraine phần lớn đã thất bại và Matxcova đang nhắm mục tiêu vào các đồng minh của Kyiv ở châu Âu.

Công ty quốc phòng Pháp Thales cho biết trong một báo cáo hôm thứ Tư rằng Nga đang tấn công mạng vào Ba Lan, các nước Bắc Âu và Baltic nhằm gieo rắc sự chia rẽ và thúc đẩy các thông điệp phản chiến.

Tập đoàn Microsoft trong một đánh giá về mối đe dọa hồi đầu tháng này đã cho biết các tác nhân Nga đã tiến hành các cuộc tấn công tại ít nhất 17 quốc gia châu Âu trong sáu tuần đầu năm nay.

Thales và Microsoft cho biết cuộc xâm lược của Nga đi kèm với các cuộc tấn công mạng lan rộng ở Ukraine, nhưng họ đã bị đẩy lùi. Cả hai công ty đều nhận định Nga đã chuyển trọng tâm sang các nước châu Âu khác vào cuối năm ngoái.

Pierre-Yves Jolivet, phó chủ tịch phụ trách các giải pháp mạng của Thales cho biết: Vào quý 3 năm 2022, châu Âu đã bị kéo vào một cuộc chiến tranh mạng hỗn hợp cường độ cao ở một bước ngoặt của cuộc xung đột.

Theo Jolivet, các cuộc tấn công này được thực hiện bởi các nhóm hacker có quan hệ với Điện Kremlin nhằm gieo rắc hỗn loạn hơn là phá hủy cơ sở hạ tầng.

Báo cáo của Thales cho biết Ba Lan, Latvia và Thụy Điển nằm trong số những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong khi đó Microsoft cho biết các cuộc tấn công mạng của Nga ở châu Âu trong năm nay chủ yếu nhằm vào các cơ quan chính phủ vì mục đích gián điệp.