Trang web của Đoàn Thanh niên Cộng sản Nga Pravda đưa tin vào ngày 12 tháng 7 rằng nếu ai đó nghi ngờ ý định thực sự của phương Tây đối với Nga, họ nên xem trang web chính thức của hội đồng Helsinki của Ủy ban An ninh và Hợp tác ở Châu Âu, một cơ quan trực thuộc chính phủ Hoa Kỳ. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy báo cáo của một cuộc họp ngắn của cơ quan được tổ chức tại Hoa Kỳ vào cuối tháng 6, được gọi là “Phi thực dân hóa nước Nga”.

Theo báo cáo, phần mở đầu của bản báo cáo mang màu sắc chống Nga mạnh mẽ. Nó đề cập: “Xung đột của Nga với Ukraine, và các cuộc chiến trước đây với Syria, Libya, Gruzia và Chechnya, đã cho thế giới thấy bản chất ‘đế chế độc ác’ của Liên bang Nga. ‘Sự hung hăng’ của nó cho thấy rằng đã đến lúc phải thảo luận về sự tùy tiện trong cai trị của Nga, và Moscow đã kiểm soát nhiều người dân bản địa không phải là người Nga, cũng như việc Điện Kremlin đã đàn áp tàn bạo quyền tự thể hiện và quyền tự quyết dân tộc của họ.

Bài báo viết rằng Nga quá lớn, vì vậy “con quái vật địa chính trị ”này cần phải bị cắt thành rất nhiều mảnh nhỏ, khiến nó không thể hoạt động như một “mối đe dọa đối với nền văn minh phương Tây”. Các tác giả của báo cáo khá chắc chắn về “mệnh lệnh đạo đức và chiến lược” để tiến hành.

Vậy lời khuyên của họ là gì? Không khó để nhận ra từ một tấm bản đồ do cơ quan phát hành, Mỹ định “chia cắt” nước Nga thành 17 mảnh, lưu ý rằng Crimea không có trên bản đồ này vì người Mỹ không nghĩ Crimea là lãnh thổ của Nga.

Nhưng đây không phải là ý tưởng duy nhất. Cựu Tổng thống Ba Lan Lech Wałęsa, người đoạt giải Nobel Hòa bình và là người sáng lập phong trào Đoàn kết, có một ý tưởng quyết liệt hơn. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ “Le Figaro” của Pháp gần đây, ông không chỉ kêu gọi “chia cắt” nước Nga mà còn ủng hộ việc giảm gần 2/3 dân số Nga, chỉ còn 50 triệu người. Ông cũng biết rằng có rất ít hy vọng về việc xúi giục một cuộc đảo chính, vì vậy ông tin rằng điều đó nên được thực hiện bằng cuộc nổi dậy của các nhóm sắc tộc khác nhau bị Moscow “thôn tính”.

Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) gọi nhận xét của người đàn ông 78 tuổi là “tâm thần phân liệt”. Theo một báo cáo trên trang web của đài truyền hình REN của Nga vào ngày 11, Andrei Klimov, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Chủ quyền Quốc gia của Hội đồng Liên bang Nga, chỉ ra rằng đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Ba Lan Walesa đã đưa ra những nhận xét như vậy về người Nga.

Hạ viện tin rằng Walesa đang “kêu gọi diệt chủng.” Bà chỉ ra: “Lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu lịch sử để tránh lặp lại những sai lầm tương tự. Tôi muốn đưa ra đề nghị như vậy với cựu Tổng thống Ba Lan. Kiến thức về lịch sử của ông ấy quá kém, ông ấy không biết điều đó. Bất kỳ nỗ lực nào nhằm gây áp lực lên Nga và tấn công quân sự, Tất cả sẽ kết thúc bằng một kết cục bi thảm cho những ai tham gia vào các hành vi đó. Những tuyên bố như thế này cần được xử lý ở cấp độ quốc tế, đây là một lời kêu gọi trắng trợn cho tội ác diệt chủng”.

Nguồn: News.creaders