Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được các mật vụ đưa khỏi sân khấu vào tối 5/11 tại một cuộc biểu tình ở Reno, Nevada sau khi có nghi ngờ một người biểu tình có mang theo súng.

‘Đi! Đi!’, các mật vụ hét lên khi họ kéo ông Trump đi. Cùng lúc đó cảnh sát địa phương và nhân viên an ninh vật lộn một người đàn ông và ghì ông này xuống đất trong đám đông hỗn loạn.

Ông Austyn Crites, 33, đã bị bắt và được xác định như là một người thuộc Đảng Cộng hòa nhưng ủng hộ ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Vào thời điểm đó, khi ông Trump đang phát biểu, một người bỗng hét lên: “Có súng!”

Nhân viên mật vụ và cảnh sát Reno ngay lập tức bắt giữ đối tượng khả nghi. Tuy nhiên, sau khi lục soát kỹ lưỡng người đàn ông và khu vực xung quanh, họ không phát hiện thấy vũ khí nào.

Một lúc sau, tỷ phú Trump trở lại sân khấu và cảm ơn các mật vụ và những người ủng hộ.

Ông nói: “Tôi muốn cảm ơn các mật vụ. Những anh chàng này thật tuyệt vời. Họ giỏi hơn họ nghĩ đó. Họ giỏi hơn họ nghĩ. Họ là những người tuyệt vời.”

Ông cũng cảm ơn một nhóm người ủng hộ đã khuất phục đối tượng tình nghi: ‘Các bạn thật tuyệt vời”, ông nói.

Video: Mật vụ kéo Donald Trump rời sân khấu

Ông Crites hiện đã được thả tự do. Ông xuất hiện trên chương trình tin tức địa phương nói rằng ông đã chỉ cầm một biển hiệu có ghi ‘Người thuộc Đảng Cộng hòa chống lại Trump’.

Ông Donald Newton, 45, một nhân chứng cho biết ông đã đứng cạnh đối tượng bị tình nghi.

‘Anh ta có một cái gì đó ở bụng. Tôi không biết nó là cái gì’, ông Newton nói với Reno Gazette-Journal .

“Ai đó hét lên ‘có súng’ và tất cả mọi người nhảy vào anh ta. Bạn tôi ghì đầu gối lên đầu anh ta, nhưng anh ta vẫn cố ngồi dậy.”

Ông Crites nói với hãng tin Guardian rằng ông rất sợ hãi trước sự phản ứng của đám đông.

“Tôi đang ở trong tình thế sống còn. Tôi biết tôi có thể chết ngay lúc đó’, ông Crites nói.

Ông Crites cho biết ông đã bị đấm và đá trong khi cổ bị kẹp cứng.

Mặc dù là một người thuộc Đảng Cộng hòa, ông Crites đã có một vài bài viết trên Facebook cá nhân bày tỏ sự ủng hộ đối với ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Ông từng đăng logo của bà Clinton và một lá cờ Mỹ với khẩu hiệu ‘Những người Đảng Cộng hòa ở Nevada tự hào bỏ phiếu cho Ngoại trưởng Clinton.’

Sau vụ việc tối hôm 5/11, ông Crites đã đăng một bài viết lên Facebook và gọi ông Trump là ‘phát xít’. 

bầu cử tổng thống Mỹ

“Chào tất cả, tôi không chắc liệu các bạn đã xem tin tức hôm nay chưa, nhưng tôi đã bị đánh tại một cuộc vận động của ông Trump vì cầm một biển hiệu và bị vu cáo là mang súng. Hiện giờ tôi ổn và đã được thả’, ông Crites viết.

Tôi KHÔNG có liên kết với chiến dịch của bà Clinton ngoài việc tôi ủng hộ HY VỌNG của bà ấy hơn là nỗi GHÉT BỎ của ông Trump.’

‘”Mặc dù tôi không đồng ý với nhiều chính sách của bà Hillary, nhưng chúng ta không thể cho phép một tên phát xít / độc tài lấy mất quyền tự do mà chúng ta yêu quý chỉ để làm tăng cái tôi của ông ta và trả đũa bất cứ ai không đồng ý [với ông ta].

Bài viết trên Facebook của ông Crites đã được gỡ bỏ sau khi thu hút một loạt những lời chỉ trích, lăng mạ, có người còn ví ông là ‘con chuột chũi của Hillary’, theo heavy.com.

Mai Lan

Xem thêm: